TP.HCM: Sẽ hợp nhất các số khẩn cấp 113, 114, 115 thành 114

Trong các tình huống khẩn cấp, thay vì gọi riêng các đầu số 113, 114, 115 như hiện nay, người dân TP.HCM có thể chỉ cần bấm số 114.

Sở TT&TT TP.HCM mới đây đã trình UBND TP văn bản về việc hoàn chỉnh đề án xây dựng trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ của TP, thông qua một đầu số viễn thông.

Khi có tình huống khẩn cấp, người dân TP.HCM chỉ cần bấm số 114 - Ảnh minh họa

Theo đề xuất của Sở TT&TT, thay vì phải gọi riêng biệt các tổng đài 113 (khẩn cấp các vấn đề an ninh trật tự), 114 (báo cháy, cứu nạn, cứu hộ), 115 (cấp cứu y tế), người dân thành phố chỉ cần gọi một số 114 duy nhất. Trung tâm thông tin chỉ huy 114 thuộc Cảnh sát PCCC TP.HCM sẽ tiếp nhận tất cả các thông báo khẩn cấp của người dân và chuyển về các lực lượng liên quan để ứng cứu.

Trước đó, hồi đầu tháng 7 trong buổi họp sơ kết 6 tháng của Sở TT&TT TP.HCM, ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở cho biết, khi được nâng cấp hệ thống, ngoài việc thực hiện cuộc gọi đến tổng đài (114), người dân còn có thể gửi hình ảnh, video về trung tâm để trình báo các sự việc liên quan đến an ninh trật tự. Ngoài ra, có thể xét tới việc định vị vị trí của người gọi trình báo sự việc để các lực lượng có thể tìm đến trong các tình huống khẩn cấp.

Trước khi có kế hoạch hợp nhất các tổng đài này, TP.HCM đã cho liên thông 3 tổng đài trên vào đầu năm ngoái. Nghĩa là, người dân khi có sự việc khẩn cấp có thể gọi lên bất kỳ đầu số nào nói trên mà không cần nhớ chức năng từng đầu số, đơn vị tiếp nhận sẽ chuyển đến các lực lượng liên quan để xử lý.

Hải Đăng