TP.HCM: Sẽ cấp 45.000 sổ hồng vào cuối năm 2023

Theo giám đốc Sở TN&MT, cơ quan này cùng các địa phương đang tháo gỡ các vướng mắc để đến cuối năm 2023 sẽ cấp 45.000 giấy chứng nhận.

Ngày 9-8, Sở TN&MT TP.HCM tổ chức lễ trao giấy chứng nhận, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (viết tắt là GCN) cho các tổ chức tôn giáo. Theo đó có 30 tổ chức tôn giáo trên địa bàn TP đã được nhận GCN trong đợt này. Sở TN&MT cũng cho biết đến cuối năm 2023 sẽ giải quyết cấp GCN cho 45.000 trường hợp.

Tiếp tục gỡ vướng để cấp GCN cho các tổ chức tôn giáo

Tại buổi lễ trao GCN, 30 tổ chức tôn giáo đã được cấp GCN gồm các chùa, giáo xứ, nhà thờ, hội thánh Tin Lành, pháp viện… Trong đó, chùa có lượng đông nhất với 13 trường hợp được cấp GCN.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TN&MT, thông tin từ năm 2005 đến nay, TP đã xem xét, trình công nhận và cấp được hơn 802 sổ hồng cho các tổ chức tôn giáo với diện tích hơn 2 triệu m2.

Sở TN&MT trao sổ hồng cho 30 cơ sở tôn giáo trên địa bàn TP vào chiều 9-8. Ảnh: NC

Sở TN&MT trao sổ hồng cho 30 cơ sở tôn giáo trên địa bàn TP vào chiều 9-8. Ảnh: NC

Đối với việc chậm cấp sổ hồng cho các cơ sở tôn giáo nguyên nhân là do công tác quy hoạch đô thị, công tác quản lý giấy tờ, đất đai, chồng lấn ranh giới, địa giới với các hộ dân... Để đẩy nhanh việc cấp sổ hồng cho các cơ sở tôn giáo, ông Thắng cho biết sẽ xem xét kỹ lưỡng nguồn gốc, pháp lý đất đai, từng khu đất, từng cơ sở qua các giai đoạn, thời kỳ. Đồng thời sẽ phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan, đơn vị liên quan để áp dụng đúng quy định pháp luật cho các trường hợp.

Ông Nguyễn Duy Tân, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM kiêm Trưởng ban Tôn giáo TP, đề nghị các tổ chức tôn giáo cần chủ động kê khai, đăng ký đất đai để được cấp sổ hồng theo quy định. Bên cạnh đó, ông Tân đề nghị UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức lập danh sách các tổ chức tôn giáo chưa được cấp sổ hồng. Sau đó, cần có hướng dẫn tổ chức tôn giáo kê khai đăng ký đất đai để được công nhận, phối hợp cùng UBND các phường, xã rà soát hiện trạng sử dụng đất, báo cáo nguồn gốc đất, việc sử dụng đất.

“Trên cơ sở có danh sách các cơ sở tôn giáo sử dụng đất do UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức cung cấp, Ban Tôn giáo sẽ có ý kiến về việc công nhận và cấp sổ hồng cho cơ sở tôn giáo theo quy định” - ông Tân nói.

Tại buổi lễ trao GCN, đại diện các cơ sở tôn giáo gửi lời cảm ơn đến cơ quan có liên quan đã tạo điều kiện để các cơ sở tôn giáo có thể thực hiện quyền sử dụng đất như sửa chữa, xây dựng các hạng mục cần thiết.

Cuối năm 2023 sẽ giải quyết cấp sổ hồng cho khoảng 45.000 trường hợp

Trao đổi thêm với Pháp Luật TP.HCM về công tác cấp GCN, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết theo chỉ thị của Trung ương và của Thành ủy TP.HCM thì TP phải cấp toàn bộ GCN cho người dân. Đến nay, TP đã cấp GCN lần đầu cho tổ chức là hơn 1,5 triệu với diện tích gần 120.000 ha (đạt tỉ lệ 92,47%). Số GCN cấp cho cá nhân là hơn 1,57 triệu (đạt 99,07%).

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, từ nay đến cuối năm sẽ giải quyết dứt điểm hai nhóm là gần 45.000 trường hợp, còn lại các dạng khác sẽ thực hiện tiếp tục trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ngành đăng ký đất đai TP cũng đã thực hiện đăng ký biến động nhà đất cho gần 150.000 GCN. Trong đó, đối với tổ chức là 5.246 GCN, cá nhân là gần 145.000 GCN. “Hiện toàn TP đã cấp 99,07% cho hộ gia đình cá nhân, phần còn lại chưa được cấp là do một số ít vướng mắc như mua bán bằng giấy tay, đất tranh chấp chưa giải quyết xong... Các địa phương và Sở TN&MT đang phối hợp giải quyết các vướng mắc để làm cơ sở cấp GCN cho các trường hợp này” - ông Thắng nói.

Đối với tổ chức, hiện nay TP đã cấp khoảng 92%. Còn một số đất của nông lâm trường, một số tổ chức khác như đơn vị sự nghiệp, các tổ chức tôn giáo, Sở TN&MT cũng đang phối hợp với địa phương giải quyết cấp sổ hồng cho những trường hợp này. Riêng với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn, trong thời gian qua TP.HCM đã cấp được hơn 113.000 sổ hồng, hiện còn 78.000 trường hợp chưa được cấp sổ hồng.

Liên quan những khó khăn trong vấn đề cấp GCN trên địa bàn TP.HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm cấp sổ hồng. Cụ thể, đối với các dự án nhà ở thương mại, nhiều trường hợp chủ đầu tư đã nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng cho người mua nhà, đã phát hành thông báo thuế, chờ người dân đóng thuế. Cũng có những trường hợp chủ đầu tư, người mua nhà chưa nộp hồ sơ và đang giải quyết. Một số khác thì vướng các quy định về loại hình bất động sản mới. Ngoài ra còn có các trường hợp phải tạm ngừng cấp sổ hồng do phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung hoặc do đang thanh tra, điều tra...

Để đẩy nhanh việc cấp GCN cho 78.000 trường hợp của các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn, ông Thắng cho biết đã triển khai nhiều nhóm giải pháp để giải quyết. “Chúng tôi đang triển khai kế hoạch với bảy nhóm giải pháp để giải quyết hơn 78.000 sổ hồng đang còn vướng mắc về pháp lý, xác nhận nghĩa vụ tài chính, các doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ cấp sổ hồng… Kế hoạch từ đây đến cuối năm sẽ giải quyết dứt điểm hai nhóm là gần 45.000 trường hợp, còn lại các dạng khác chúng tôi sẽ thực hiện tiếp tục trong thời gian tới” - ông Thắng thông tin.•

TP.HCM sẽ tháo gỡ cho từng trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận

Tại phiên giải trình về công tác cấp GCN cho tổ chức và cá nhân tại dự án phát triển nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM ngày 5-7, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết hiện UBND TP đã chia thành từng nhóm vướng mắc và đề ra biện pháp tháo gỡ, gắn với trách nhiệm cụ thể cho từng sở, ngành cụ thể. Sở TN&MT, Sở Xây dựng sẽ là đơn vị trực tiếp giải quyết, tham mưu xử lý.

NGUYỄN CHÂU

Nguồn PLO: https://plo.vn/tphcm-se-cap-45000-so-hong-vao-cuoi-nam-2023-post746176.html