TP.HCM sắp có thêm trạm sạc khí cho xe buýt CNG

TP.HCM sẽ đầu tư thêm 3 trạm sạc nhiên liệu khí CNG để đảm bảo đủ trạm sạc cho 496 xe buýt và khuyến khích ngành vận tải công cộng sử dụng nhiên liệu thân thiện này.

Trung tâm quản lý giao thông cộng TP.HCM cho biết, sắp tới đơn vị sẽ đầu tư thêm 3 trạm sạc nhiên liệu khí CNG để đảm bảo đủ trạm sạc cho 496 xe buýt.

Theo trung tâm, hiện nay TP.HCM có 2.043 xe buýt hoạt động trên 127 tuyến, trong đó 1.547 xe buýt sử dụng nhiên liệu dầu diesel và 496 xe buýt sử dụng nhiên liệu CNG (khí).

TP.HCM hiện có 496 xe buýt sử dụng nhiên liệu khí CNG. Ảnh: Đỗ Loan.

TP.HCM hiện có 496 xe buýt sử dụng nhiên liệu khí CNG. Ảnh: Đỗ Loan.

Thế nhưng trên địa bàn thành phố, đến nay chỉ có 3 trạm nạp khí CNG cho xe buýt, với công suất phục vụ 180 lượt xe/ngày.

Hệ thống trạm cung cấp nhiên liệu CNG quá ít không thuận tiện cho việc nạp bổ sung nhiên liệu.

Đồng thời, thời gian nạp lâu nên việc chờ đợi để được nạp nhiên liệu ảnh hưởng đến hoạt động của đội xe.

Ngoài ra, xe buýt sử dụng nhiên liệu CNG cũng đang có một số khó khăn, vướng mắc như chỉ có đơn vị duy nhất là Công ty Cổ phần kinh doanh khí Miền Nam đầu tư trạm cấp và quyết định giá bán nhiên liệu CNG.

Do đó nguồn cung cấp nhiên liệu bị phụ thuộc vào doanh nghiệp này.

Do đó, các đơn vị kinh doanh vận tải cũng hạn chế đầu tư xe buýt CNG do giá cao hơn so với loại xe buýt sử dụng nhiên liệu diesel.

Để khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xe sử dụng nhiên liệu khí CNG, Sở GTVT TP.HCM đã giao Trung tâm quản lý giao thông công cộng nghiên cứu về nhu cầu sử dụng xe buýt sử dụng khí CNG, nhu cầu về trạm sạc khí CNG để có hướng hỗ trợ thích hợp.

Đỗ Loan

Nguồn Giao Thông: https://www.baogiaothong.vn/tphcm-sap-co-them-tram-sac-khi-cho-xe-buyt-cng-192240614204002722.htm