TP.HCM sắp có Đề án quy hoạch nuôi chim yến

BizLIVE - Nguồn tin từ UBND TP.HCM cho biết, cơ quan này vừa giao Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khẩn trương xây dựng Đề án quy hoạch nuôi chim yến trên địa bàn để trình UBND thành phố ngay trong quý I/2014.

TP.HCM là địa phương đầu tiên xây dựng Đề án quy hoạch nuôi chim yến.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã chấp thuận chủ trương cho phép Công ty Cổ phần Cửu Long Phi đầu tư xây dựng thí điểm trang trại nuôi chim yến tại xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ trong thời gian 3 năm.

Tuy nhiên, thành phố không cho phép xây dựng nhà ở, nhà xưởng trong khuôn viên trang trại.

Do Cần Giờ là huyện duyên hải giáp biển nên trang trại sẽ được xây dựng theo dạng hang động, nhằm tạo cảnh quan không gian kiến trúc hài hòa với thiên nhiên để kết hợp phát triển thành khu du lịch sinh thái.

Thời gian qua, các ngành chức năng TP.HCM đã nhìn thấy tầm quan trọng của mô hình trang trại tại các huyện ngoại thành.

Việc cho phép thí điểm xây dựng trại nuôi chim yến được cho là sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Điều đáng lưu lý là dự án thí điểm này không được phép mua bán hay chuyển nhượng.

Hiện cả nước có 18 tỉnh thành, chủ yếu khu vực phía Nam, đã tổ chức dẫn dụ và khai thác chim yến với khoảng 700 cơ sở nuôi với hơn 1.500 nhà nuôi nhưng chưa có tỉnh thành nào lập quy hoạch vùng nuôi chim yến.

TS. Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi cho rằng, hiện chúng ta đang khai thác, kinh doanh một đối tượng mà chưa hề biết gì về nó như sinh lý, tập tính, cách nuôi…

Chính vì vậy, việc TP.HCM là một trong những địa phương đầu tiên xây dựng Đề án quy hoạch nuôi chim yến được xem là bước đi cần thiết để ngành chăn nuôi này phát triển bền vững và đem lại ngoại tệ cho người nuôi.