TP.HCM sắp cấm xe tải nhẹ chạy ban ngày

Dự kiến sẽ cấm xe tải nhẹ ở một số tuyến đường, khu vực; thời gian cấm không cứng nhắc từ 6 giờ sáng đến sau 20 giờ.

TP.HCM sắp cấm xe tải nhẹ chạy ban ngày - Ảnh 1

Cấm một số tuyến, khu vực

Cấm luôn xe chở hàng 500-1.500 kg?

Pháp Luật TP.HCM ghi nhận dưới biển cấm xe tải có lắp bảng báo giờ cấm và dưới cùng có gắn biển cấm xe tải, xe chở hàng khối lượng chuyên chở từ 500 kg. Theo ông Nguyễn Văn Dung, Phó Giám đốc Khu Quản lý giao thông đô thị số 1, việc cấm trên đường Hồng Hà, Bạch Đằng nhằm không cho xe chở hàng, xe tải nhẹ đi vào khu vực cầu vượt - vòng xoay Nguyễn Kiệm - Nguyễn Thái Sơn đang xây dựng và là điểm ùn tắc nặng.

Trước tình hình cấm xe tải đi vào nội đô, các doanh nghiệp vận tải có xu hướng chuyển sang đầu tư vào xe tải nhỏ, nhẹ. Nay với đề nghị cấm luôn cả xe tải nhẹ thì hoạt động vận tải hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng. Một xe tải dưới 1.500 kg chiếm diện tích mặt đường chỉ tương đương một xe taxi bảy chỗ. Lại nữa, Sở GTVT cần khảo sát kỹ loại xe tải nhỏ, nhẹ này có phải là thủ phạm chính gây ra kẹt đường không vì số lượng xe này hiện có trên địa bàn TP chỉ là vài ba ngàn trong khi taxi là 15.000-20.000 chiếc. Nên chăng chỉ cấm xe tải từ trên 2.000 kg chạy ban ngày.

ĐINH NAM DINH,
Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP.HCM

Nên tính toán kỹ lưỡng

Hiện có nhiều doanh nghiệp trang bị các xe tải từ 500 kg đến 1,2 tấn chở hàng hóa vào các quận nội đô. Cuối năm là mùa vận chuyển hàng hóa nên với loại xe cơ động này có thể đi vào các hẻm, đường nhỏ mà xe tải lớn không vào được. Cạnh đó, việc giao hàng với khách đã quen với nếp thời gian này. Nếu thời gian cấm suốt ban ngày thì sẽ ảnh hưởng tới không chỉ doanh nghiệp vận tải vừa và nhỏ mà cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh, dịch vụ các ngành nghề khác. Nhiều năm qua xe ba gác máy đã bị cấm nên xe tải nhỏ là phương tiện thay thế của nhiều người. Vì vậy nghiên cứu cấm xe tải nhỏ thì các cơ quan chức năng nên khảo sát, tính toán kỹ lưỡng.

LƯU ĐỨC - HOÀNG TUYÊN