TP.HCM ra kịch bản ứng phó với đậu mùa khỉ

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM củng cố hệ thống giám sát tại các cửa khẩu để sớm phát hiện người nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Sở Y tế TP.HCM vừa có đề nghị gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối 26/5, yêu cầu đơn vị củng cố hệ thống giám sát tại các cửa khẩu của thành phố.

Việc giám sát gồm quan sát triệu chứng và kiểm tra thân nhiệt qua máy đo với người nhập cảnh. Trong quá trình giám sát có dấu hiệu nghi ngờ cần có kịch bản xử lý.

 Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TP.HCM) kiểm tra lịch trình hành khách nhập cảnh vào sân bay. Ảnh: Hoàng Giám.

Cảng hàng không Tân Sơn Nhất (TP.HCM) kiểm tra lịch trình hành khách nhập cảnh vào sân bay. Ảnh: Hoàng Giám.

Các bệnh viện công lập và ngoài công lập sàng lọc và phát hiện sớm các trường hợp nghi nghờ mắc bệnh đầu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Khi phát hiện trường hợp nghi ngờ báo ngay về HCDC.

Các Trung tâm Y tế quận, huyện và TP Thủ Đức được Sở Y tế TP.HCM giao nhiệm vụ chỉ đạo các trạm y tế tiếp nhận trường hợp khai báo có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ và hướng dẫn đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị.

Sở Y tế TP.HCM đưa ra 4 dấu hiệu phân biệt trường hợp nghi ngờ, có thể, xác định và loại trừ mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Trường hợp nghi ngờ: xuất hiện ở mọi lứa tuổi, có thể đang sinh sống tại quốc gia không lưu hành bệnh đậu mùa khỉ.

Những người này sẽ bị phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân và có một hoặc nhiều triệu chứng như: Đau đầu, sốt (> 38,5 độ C), nổi hạch (sưng hạch bạch huyết), đau cơ, đau lưng, suy nhược.

Trường hợp có thể: là người nghi ngờ mắc bệnh và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ.

Người này từng tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh, bao gồm cả quan hệ tình dục. Tiếp xúc với quần áo, giường hoặc đồ dùng của người mắc bệnh hoặc xác định mắc bệnh đậu mùa khi trong 21 ngày trước khi bắt đầu có triệu chứng.

Có tiền sử đi du lịch đến các quốc gia có lưu hành bệnh đậu mùa khỉ trong vòng 21 ngày trước khi khởi phát triệu chứng. Có nhiều bạn tình trong 21 ngày trước khi xuất hiện triệu chứng. Kết quả xét nghiệm huyết thanh dương tính với virus Orthopoxvirus; có các triệu chứng nêu trên đến mức phải nhập viện.

Trường hợp xác định: là trường hợp nghi ngờ hoặc có thể và có kết quả xét nghiệm Realtime PCR dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Trường hợp loại trừ: là trường hợp nghi ngờ hoặc có thể nhưng có kết quả xét nghiệm Realtime PCR âm tính với virus đậu mùa khỉ.

Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân cần tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh đậu mùa, vết thương, dịch cơ thể, giọt bắn và các vật dụng, đồ dùng nhiễm mầm bệnh. Thường xuyên rửa tay sạch bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn thông thường, che miệng khi ho, hắt hơi.

Người có các triệu chứng của trường hợp nghi ngờ, cần chủ động liên hệ với cơ sở y tế, tự cách ly và tránh quan hệ tình dục. Người xác định mắc bệnh phải được cách ly y tế đến khi điều trị khỏi bệnh.

Người đến các quốc gia có lưu hành dịch bệnh đậu mùa khi cần tránh tiếp xúc với động vật có vú bị bệnh như: động vật gặm nhấm, thú có túi, động vật linh trưởng (chết hoặc sống) có thể chứa virus đậu mùa khỉ. Không nên ăn hoặc tiếp xúc với động vật hoang dã. Không ăn thịt động vật chưa nấu chín kỹ hoặc ăn các sản phẩm của động vật bị nhiễm bệnh.

Anh Nhàn

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/tphcm-ra-kich-ban-ung-pho-voi-dau-mua-khi-post1320959.html