TP HCM: Phát hiện trên 20 ca nhiễm virus Zika, trong đó có 4 bà bầu mắc mới

Chính quyền TP HCM vừa thông báo, địa phương này mới ghi nhận 4 trường hợp thai phụ nhiễm virus Zika.

Theo đó, tính đến chiều ngày 3/11, TP.HCM đã ghi nhận có 21 ca mắc và 9 ca trong diện nghi ngờ tại 11/24 quận huyện. BS Trí Dũng nhận định, bệnh do virus Zika có thể lây lan và xuất hiện nhiều ca mới. PGS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, trong 5 tuần trở lại đây, trung bình mỗi tuần có khoảng 5 ca nhiễm Zika, trong đó đã có 4 thai phụ có xét nghiệm dương tính với virus Zika, trong đó có một người đang ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng, Sở Y tế TP.HCM cho biết, TP.HCM đã lên quy trình theo dõi, chăm sóc sức khỏe thai phụ nhiễm virus Zika với sự tham gia của 3 bệnh viện: Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản TP.HCM.

TP HCM: Phát hiện trên 20 ca nhiễm virus Zika, trong đó có 4 bà bầu mắc mới - Ảnh 1

TP.HCM quyết tâm ngăn dịch do virus Zika

Liên quan đến dịch bệnh này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu nhấn mạnh, TP.HCM phải kiểm soát bệnh do virus Zika, giữ ở mức là bệnh lưu hành, quyết không để bùng phát thành dịch.

Lãnh đạo UBND Thành phố HCM cho biết, ngay sau cuộc họp ngày 3/11, UBND TP sẽ ra quyết định thành lập ban chỉ đạo phòng bệnh sốt xuất huyết - bệnh do virus Zika. Tập trung phòng, chống song song 2 bệnh.

Bà Thu cho rằng, các phường xã, thị trấn còn thiếu quan tâm nên phòng, chống dịch vẫn chưa hiệu quả và liên tục phát hiện ca mắc mới. UBND thành phố đề nghị UBND 24 quận, huyện tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch của các phường xã, tránh “chỉ đạo bằng văn bản”. Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên Môi trường phải vào cuộc ngay, phối hợp với các ban ngành thành lập chiến dịch tổng vệ sinh đường phố.

Lê Phương