TP.HCM: Phát hiện thêm 12 trường hợp nhiễm vi rút Zika

Theo Viện Pasteur TP.HCM, đến ngày 31-10, TP.HCM đã ghi nhận thêm 12 ca nhiễm vi rút Zika, nâng tổng số người bệnh lên 17 trường hợp.

Phun thuốc diệt muỗi tại khu dân cư TPHCM.

Các ca bệnh đều được phát hiện thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh do Sở Y tế TP.HCM triển khai. Tại buổi họp ngày 31-10 với Sở Y tế TP.HCM, Viện Pasteur TPHCM, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã yêu cầu TP.HCM khẩn trương, tìm các biện pháp cụ thể để bảo vệ phụ nữ mang thai trong giai đoạn này.

Trước đó, vào ngày 30-10, Bộ Y tế đã xác định trường hợp bé gái 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk mắc chứng đầu nhỏ do nhiễm vi rút Zika. Theo đó, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo phụ nữ mang thai cần thực hiện việc khám thai tốt để theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân và thai nhi. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nên đi xét nghiệm để được tư vấn, đồng thời Bộ Y tế khuyến cáo người dân không quá hoang mang nhưng cũng không chủ quan, tăng cường diệt loăng quăng tại nơi sinh sống và nơi làm việc, phòng chống muỗi đốt.

Như vậy, đến thời điểm này, tại Việt Nam đã ghi nhận 23 trường hợp nhiễm vi rút Zika, trong đó có 17 trường hợp ở Thành phố Hồ Chí Minh. Các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Dương, Long An, Trà Vinh, Đắk Lắk mỗi tỉnh có 1 trường hợp nhiễm vi rút Zika.

Thu Diu