TP HCM: Ổn định thị trường lao động cuối năm

Thường những tháng cuối năm, tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCX - KCN) nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp (DN) tăng cao để sản xuất đơn hàng đúng tiến độ. Tuy nhiên, khác với mọi năm, năm nay nhu cầu tuyển dụng lao động của các DN giảm hẳn.

Tại KCN Tân Thuận, chúng tôi nhận thấy chỉ có 7 DN thông báo tuyển dụng lao động nhưng số lượng không nhiều. Như: Công ty Three Bambi thông báo tuyển dụng 50 lao động nữ, Công ty Yasuda Fashion tuyển 30 công nhân may… trong khi cùng thời điểm này, những năm trước, các công ty đua nhau thông báo tuyển dụng công nhân với số lượng lớn, có khi lên đến 200 công nhân.

Ngoài ra, các KCN-KCX khác như: Linh Trung, Tân Tạo, Tân Bình… tình trạng tuyển dụng của DN cũng eo xèo. Điểm khác biệt trong tuyển dụng lao động cuối năm nay so với mọi năm đó là mọi năm, do quá khan hiếm nguồn lao động nên DN đã có nhiều chế độ đãi ngộ để tuyển bằng được công nhân. Còn năm nay, các DN tuyển lao động thì yêu cầu lao động có tay nghề, mặc dù mức lương không cao.

Nhu cầu về lao động của ngành may mặc cao nhưng khó tuyển dụng.

Ông Trần Hảo Trí - Phó trưởng Phòng Quản lý lao động Ban Quản lý các KCX-KCN cho rằng: Hiện nay, nguồn lao động tìm việc rất lớn. Tại các KCX-KCN, trong tất cả các ngành, ngành có nhu cầu tuyển dụng số lượng lao động nhiều nhất là ngành may mặc nhưng các DN ngành may khó tuyển được lao động do mặt bằng lương thấp hơn so với các DN ngành khác cùng trong KCX-KCN. Trong khi đó, những ngành có lương cao thì nhu cầu tuyển lao động ít, các DN này chủ yếu tuyển dụng là để thay thế số lao động đã nghỉ việc. Nhiều DN đơn đặt hàng không tăng, phần lớn duy trì sản xuất nên cũng không cần tuyển thêm lao động.

Ông Bùi Thanh Ngọc - Phó Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Ban quản lý các KCX - KCN cho biết, tình hình việc làm khó khăn nên khiến tâm lý người lao động cũng thay đổi. Thay vì nhảy việc, tìm một công việc khác lương cao hơn thì họ cố ổn định công việc hiện tại. Nhiều DN khác thay vì tuyển thêm lao động mới thì họ cố gắng chăm lo tốt hơn cho chính những người lao động hiện hữu của mình để nâng cao năng suất và giữ chân lao động dịp cuối năm.

Trong khi nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc dài hạn của các DN không cao, thì nhu cầu lao động thời vụ đang vào mùa “cao điểm” vì sắp tới là các ngày lễ lớn: Giáng sinh, Tết Dương lịch… Ông Nguyễn Văn Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp, dạy nghề và giới thiệu việc làm thanh niên cho biết, mùa vụ Tết năm nay, trung tâm có 3.000 - 5.000 đầu việc với mức lương 50.000 - 150.000 đồng/buổi, đang “chờ” người lao động