TP.HCM: Nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên

Ngày 20/9, Bệnh viện Quân y 175 cho biết, Viện Chấn thương chỉnh hình của đơn vị này vừa thực hiện nối thành công 2 ngón tay đứt lìa cho nam thanh niên 33 tuổi bằng phẫu thuật vi phẫu.

Trước đó, bệnh nhân Đ.D.T (33 tuổi, TP.HCM) nhập viện cấp cứu trong tình trạng ngón tay 4, 5 của tay trái bị đứt rời hoàn toàn.

Nhận định bệnh nhân cần được phẫu thuật cấp cứu ngay, ê kíp phẫu thuật ngay lập tức được thành lập. Sau hai tiếng phẫu thuật vi phẫu nối ghép lại ngón tay đứt lìa cho bệnh nhân, kết quả phần đầu ngón tay 4 và 5 sống tốt, da ghép tại đốt 2 ngón thứ nhất sống tốt.

Bàn tay bệnh nhân sau khi được nối 2 ngón tay đứt lìa. Ảnh: BVCC.

Bàn tay bệnh nhân sau khi được nối 2 ngón tay đứt lìa. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ chuyên khoa 1 Võ Thành Nhơn, Khoa Phẫu thuật Chi trên, Viện Chấn thương chỉnh hình, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân cho biết, việc khâu nối lại mạch máu, các dây thần kinh cho bệnh nhân là thao tác khó. Vì vậy phẫu thuật viên phải thao tác khéo léo, tập trung cao độ trong cuộc phẫu thuật.

Bệnh nhân được ghép da cho ngón 3, thiết kế vạt tại chỗ để che ngón 1, khâu nối ngón 4 và 5 đứt lìa, khâu động tĩnh mạch. Sau mổ một tháng, bệnh nhân sẽ nhập viện khâu lại gân gấp và duỗi.

Bệnh nhân T chia sẻ, khi bị thương đã lo rằng bản thân sẽ mất đi hai ngón tay cũng như phải sống cả đời với đôi tay không được nguyên vẹn.

“Tôi thật may mắn khi được các y, bác sĩ tận tình cứu chữa và biết ơn các y, bác sĩ đã điều trị, chăm sóc, theo dõi sự tiến triển hằng ngày cho tôi. Tôi cũng hy vọng với sự phát triển không ngừng của bệnh viện, ngày càng có nhiều người bệnh được cứu chữa kịp thời”, bệnh nhân này nói.

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, khi xảy ra những sự việc không may gây đứt lìa chi thể, cần sơ cứu cầm máu ngay tại chỗ. Với phần chi thể bị đứt rời cần được bảo quản bằng cách bọc kín bằng gạc hoặc vải sạch (chú ý không bọc quá dày) quanh phần đứt lìa rồi cho vào túi ni lông mỏng, buộc kín miệng túi để nước không thể thấm vào. Đặt túi vào thùng đá lạnh, thau chứa đá lạnh và nhanh chóng mang theo cùng bệnh nhân sớm nhất để cấp cứu kịp thời.

Trong năm qua, Khoa phẫu thuật chi trên, Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp bị đứt lìa chi thể, trả lại chức năng vận động cho bệnh nhân.

Minh Tuấn

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/tphcm-noi-thanh-cong-2-ngon-tay-dut-lia-cho-nam-thanh-nien-160540.html