TP.HCM nhiều cán bộ chủ chốt bị kỷ luật

Phát biểu tại kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM khóa IX ngày 4/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thiện Nhân thừa nhận, trong năm vừa qua, có những yếu kém trong hệ thống Đảng liên quan đến thiếu trách nhiệm, tham nhũng. Những việc này làm người dân phàn nàn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại kỳ họp thứ 6, HĐND TP.HCM. Ảnh T.G

Theo ông Nhân, vừa rồi quận 8 có 20 trường hợp bị kỷ luật nhưng không có trường hợp nào nội bộ phát hiện mà toàn là nhân dân. Hay như trường hợp nhiều cán bộ, đảng viên quận 7 vi phạm và bị kỷ luật, trong đó có cán bộ chủ chốt.

Việc này phản ánh sự yếu kém trong công tác giám sát đối với đảng viên, để vi phạm kéo dài. "Dưới góc độ Ban Thường vụ Thành ủy, chúng tôi nhận thiếu sót này. Sắp tới, Thành ủy TP.HCM phải có trách nhiệm khắc phục quyết liệt hơn chuyện này và báo cáo lại HĐND", Bí thư Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Đề cập những đầu việc mà TP.HCM thực hiện trong năm 2018, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết, sẽ tận dụng thời cơ phát triển thành phố nhanh hơn, bền vững hơn. Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm người đứng đầu gắn với đánh giá hiệu quả công tác. Nếu người đứng đầu làm chậm, chưa đến mức kỷ luật nhưng không đáp ứng được nhu cầu công việc thì phải tính toán điều chuyển bởi thành phố còn nhiều người tài.

Ngoài ra, theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, một trong nhân tố quan trọng cho sự phát triển của thành phố là tạo động lực cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức làm việc hiệu quả hơn, nhưng sẽ không áp dụng theo kiểu cào bằng. Về vấn đề thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội.

Thu Dịu