TP.HCM: Người trồng hoa Tết 'hồi hộp' chờ đầu ra

Chi phí đầu vào năm nay tăng cao khiến các chủ vườn hoa kiểng Thới An, TP.HCM những ngày này thêm phần hồi hộp, không rõ thị trường Tết sẽ thế nào.

Là một trong những khu vực trồng hoa lớn nhất nhì TP.HCM, hơn bốn tháng qua, các nhà vườn ở phường Thới An, quận 12 đã xuống giống nhiều loại hoa kiểng phục vụ cho dịp Tết Quý Mão 2023 đang đến gần.

Cánh đồng hoa tại phường Thới An, quận 12. Ảnh: TÚ NGÂN

Cánh đồng hoa tại phường Thới An, quận 12. Ảnh: TÚ NGÂN

Bà Trịnh Thị Kim Lan, người gắn bó với nghề hoa ở đây đã 20 năm, cho hay năm nay, gia đình bà xuống giống 10.000 chậu hoa kiểng như vạn thọ, cúc, mào gà, cúc đại đóa, pha lê, hướng dương, thược dược...

Đây là những loại hoa truyền thống, màu sắc rực rỡ, trưng được lâu, phù hợp thị hiếu người tiêu dùng.

Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết, bà Lan phải bắt đầu tìm thuê đất từ tháng 6. Sau đó thực hiện các công đoạn như xới đất, gieo hạt, ra giỏ, bón phân… Trước Tết khoảng một tháng, nhân công của vườn sẽ tập trung tỉa lá, ngắt nụ để hoa nở đúng thời điểm.

Chủ vườn hoa Trịnh Thị Kim Lan tất bật chăm chút ruộng hoa để kịp thu hoạch dịp Tết Nguyên đán 2023. Ảnh: TÚ NGÂN

Những ngày này, người trồng hoa phải tất bật ra vườn từ sáng sớm đến tối muộn để tỉa cành, tưới nước và chăm sóc từng chiếc nụ hoa. Công việc nhiều nên các chủ vườn phải thuê thêm nhân công thời vụ, giá trung bình 200.000 – 250.000 đồng/ngày, bao cơm trưa.

Theo bà Lan, vụ hoa năm nay, hầu hết giá các vật tư như phân bón, thuốc rầy, tro, trấu đều tăng 2-3 lần so với năm ngoái nên nhiều nhà vườn cũng ngại đầu tư. Các yếu tố ấy có thể khiến giá hoa mấy ngày Tết sẽ cao hơn năm ngoái. Nhưng cao là bao nhiêu thì chưa rõ, vì các thương lái vẫn chưa chốt số lượng và giá cả thu mua.

Nhân công tại các nhà vườn đều đang gấp rút tỉa lá, ngắt ngọn, thậm chí tăng ca đến đêm để chăm sóc cho hoa nở đúng vụ mùa. Ảnh: TÚ NGÂN

Cách đó vườn bà Lan không xa là vườn của anh Thạch Nhật. Anh cho biết từ đầu tháng 8 âm lịch đã xuống giống trồng hàng ngàn chậu hoa ly, hàng chục ngàn chậu cúc. Do chi phí trồng hoa có tăng cao nên người trồng hoa năm nay đang rất hồi hộp, nghe ngóng, chưa biết giá cả sẽ thế nào. Tình hình sẽ rõ hơn từ ngày 15-20 tháng Chạp âm lịch, khi các mối mua hoa sẽ đổ về lấy hàng.

Tùy thuộc vào thời tiết mà các ruộng hoa sẽ được tưới khoảng 3 - 4 lần trong ngày. Ảnh: TÚ NGÂN

Cách đó không xa, anh Thạch Nhật, chủ vườn hoa, cho biết thêm từ đầu tháng 8 âm lịch anh xuống giống trồng hàng ngàn chậu hoa ly, hàng chục ngàn chậu hoa cúc bán tết. Do chi phí trồng hoa có tăng cao so với mọi năm, nên người trồng hoa đang rất hồi hộp, nghe ngóng giá thị trường, không biết giá cả thế nào. Dự kiến từ ngày 15-20 tháng Chạp âm lịch, các mối mua hoa sẽ đổ về lấy hàng tại vườn.

Một số loại hoa kiểng chỉ vừa nảy mầm. Ảnh: TÚ NGÂN

Hoa mào gà đang dần nở rộ khoe sắc. Ảnh: TÚ NGÂN

Ròng rã hơn 4 tháng trời dầm mưa dãi nắng để trồng hoa, hầu hết các chủ vườn và công nhân chăm hoa tại đây đều mang một nỗi niềm chung mong cho mưa thuận gió hòa, cây ra hoa đúng dịp Tết, năng suất cao nhà vườn có được một vụ mùa bội thu.

TÚ NGÂN

Nguồn PLO: https://plo.vn/tphcm-nguoi-trong-hoa-tet-hoi-hop-cho-dau-ra-post713381.html