TP.HCM nghiên cứu mở tuyến phà biển Cần Giờ - Tiền Giang

  Báo VietnamNet
  18 liên quanGốcTP. HCM

  Huyện Cần Giờ đề xuất lãnh đạo TP.HCM làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang để mở thêm cửa ngõ thứ 4 là tuyến phà biển từ Cần Giờ về huyện Gò Công Đông.

  Sáng 5/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm việc với huyện Cần Giờ về tình hình kinh tế - xã hội 8 tháng đầu năm 2022 và giải quyết các kiến nghị của huyện Cần Giờ.

  Nêu ý kiến tại hội nghị, ông Trương Tiến Triển, Phó chủ tịch huyện Cần Giờ cho biết, hiện nay cần thiết phải tăng công suất của phà Bình Khánh.

  “Đợt lễ 2/9 vừa qua, cao điểm lên đến 4.000-5.000 người qua phà, huyện Cần Giờ phải tăng cường 2 phà từ Cát Lái qua mới đáp ứng được nhu cầu đi lại”, theo ông Triển.

  Bên cạnh đó, ông Triển cho biết, trước đây huyện Cần Giờ chỉ có một cửa ngõ là phà Bình Khánh, sau đó mở thêm các cửa ngõ qua Long An, Vũng Tàu. Nay cần thiết huyện cần mở thêm cửa ngõ thứ 4 là tuyến phà biển từ Cần Giờ về huyện Gò Công Đông của Tiền Giang để kết nối phát triển với khu vực ĐBSCL.

  Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc với huyện Cần Giờ

  Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc với huyện Cần Giờ

  Với đề xuất này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thống nhất và đề nghị Sở Giao thông vận tải tham mưu để UBND TP sẽ làm việc với tỉnh Tiền Giang nhằm phát triển tuyến phà biển này.

  Cũng tại hội nghị, Phó chủ tịch huyện Cần Giờ Trương Tiến Triển cũng bày tỏ sự sốt ruột khi từ 2017, huyện không triển khai được dự án mới do phải chờ điều chỉnh quy hoạch vùng.

  Cụ thể, chủ trương thay đổi quy hoạch được nguyên Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong đưa ra từ 2017. Tuy nhiên, đến nay, quy hoạch vùng này chưa được thực hiện nên không triển khai được các công trình mới.

  “Hiện, huyện đang xây dựng phương án đầu tư Khu kinh tế đêm phục vụ du lịch trên địa bàn thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ. Nếu tiếp tục chờ quy hoạch vùng thì tiến độ lạc quan nhất là cuối năm 2023 mới đủ cơ sở triển khai thực hiện. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai kinh tế đêm”, ông Triển lo lắng.

  Trao đổi về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhận định, chủ trương tạm dừng các dự án sau cuộc thi ý tưởng để quản lý Cần Giờ đúng quy hoạch là chủ trương đúng và quan trọng. “Dù sốt ruột, nhưng nếu không khéo thì sẽ phá nát quy hoạch Cần Giờ, sau này không sửa được”, ông Mãi lưu ý.

  Theo ông, hướng giải quyết là huyện cần nhanh chóng cập nhật quy hoạch chính thức. Để giải quyết các vấn đề tồn đọng, huyện cần xem xét từng dự án cụ thể phù hợp với ý tưởng quy hoạch để triển khai...

  Cần Giờ hướng tới sản xuất điện sạch cho TP.HCM

  Chủ tịch TP HCM cũng gợi ý, Cần Giờ cân nhắc lại diện tích đất làm muối sao cho hiệu quả, có thể nghiên cứu chuyển sang phát triển năng lượng sạch. Đây là địa bàn duy nhất của thành phố có khả năng kết hợp đất rừng, khai thác các loại hình như năng lượng mặt trời, năng lượng gió…để có tỷ lệ năng lượng sạch nhất định.

  Theo ông Mãi, 60% lượng điện của TP.HCM được cung cấp từ bên ngoài địa giới, trong trường hợp có thiên tai, đường dây bị ảnh hưởng thì rất nguy hiểm.

  Chủ tịch TP.HCM yêu cầu huyện Cần Giờ hướng tới phát triển năng lượng sạch cho TP.HCM

  Chủ tịch TP.HCM yêu cầu huyện Cần Giờ hướng tới phát triển năng lượng sạch cho TP.HCM

  Do đó, cần quy hoạch làm sao để có thể sản xuất được điện trong thành phố, cụ thể là Cần Giờ. Nhiều nhà đầu tư châu Âu, Mỹ khi tới thành phố cũng đề nghị sử dụng điện sạch trong sản xuất, để đáp ứng tiêu chuẩn khi đưa sản phẩm ra quốc tế.

  “Huyện Cần Giờ nên nhận nhiệm vụ này để đảm bảo an ninh năng lượng, giúp TP.HCM đảm bảo tỷ lệ điện sạch trong phát triển bền vững”, ông Mãi chỉ đạo.

  Cần Giờ là huyện ven biển nằm ở phía Đông Nam TP.HCM, cách trung tâm khoảng 50 km. Huyện đảo này có diện tích 70.445 ha, chiếm 1/3 tổng diện tích TP.HCM, với gần 80.000 dân, giao với các cửa sông lớn gồm sông Lòng Tàu, Cái Mép, Gò Gia, Thị Vải, Soài Rạp, Đồng Tranh... Đây là địa phương duy nhất của TP.HCM có rừng phòng hộ, và có rừng ngập mặn được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển.

  Hồ Văn

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tp-hcm-nghien-cuu-mo-tuyen-pha-bien-can-gio-tien-giang-2056627.html