TP.HCM nằm trong Top 10 thành phố chịu ảnh hưởng ngập lụt nhiều nhất thế giới

Tổ chức Christian Aid dự đoán đến năm 2070, TP.HCM sẽ đứng thứ 5 trong số 10 nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ngập lụt trên thế giới.

Vào giữa tháng 7 năm nay, tình trạng ngập lụt diễn ra trên toàn miền nam và miền đông Trung Quốc đã khiến hơn 200 người thiệt mạng, gây thiệt hại 147 tỷ nhân dân tệ (21,9 tỷ USD). Trong đó Vũ Hán, thành phố với hơn 10 triệu dân là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Không chỉ Trung Quốc, nhiều khu vực khác tại châu Á cũng đã và đang chịu nhiều thiệt hại do các trận ngập lụt gây ra.

Theo báo cáo năm 2016 của Christian Aid - tổ chức chuyên cứu trợ thiên tai của Anh, đến năm 2070, 9/10 thành phố chịu ảnh hưởng từ ngập lụt nhiều nhất thế giới thuộc khu vực châu Á, trong đó Kolkata và Mumbai của Ấn Độ và Dhaka của Bangladesh nằm trong Top dẫn đầu.

Việt Nam có 2 thành phố nằm trong top 10 thành phố sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất vào năm 2070. Đó là TP.HCM (hạng 5, với 9,2 triệu người bị ảnh hưởng) và Hải Phòng (hạng 10, với 4,7 triệu người bị ảnh hưởng). Thượng Hải (Trung Quốc) và Bangkok (Thái Lan) lần lượt xếp vị trí thứ 6 và 7 trong Top 10.

TP.HCM nằm trong Top 10 thành phố chịu ảnh hưởng ngập lụt nhiều nhất thế giới - Ảnh 1

Dự đoán 10 thành phố chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ngập lụt vào năm 2070. Nguồn:Christian Aid

Nếu xét về mức độ thiệt hại kinh tế, Christian Aid dự đoán thành phố Miami (Mỹ) sẽ chịu ảnh hưởng nhiều nhất vào năm 2070 với 3,5 nghìn tỷ USD. TP.HCM đứng thứ 16 trong danh sách này với mức độ ảnh hưởng được dự đoán là 653 tỷ USD.

TP.HCM nằm trong Top 10 thành phố chịu ảnh hưởng ngập lụt nhiều nhất thế giới - Ảnh 2

Những nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ngập lụt theo nghiên cứu của WB và OECD năm 2013. Ảnh: Nikkei

Trước đó, năm 2013, Ngân hàng thế giới World Bank và Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD cũng từng đưa ra danh sách những nước bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ngập lụt. Đứng đầu là Quảng Châu (Trung Quốc), tiếp theo là Mumbai và Kolkata (Ấn Độ). Thành phố Hồ Chí Minh của Việt Nam xếp thứ 9 trong danh sách này. Jakarta, thủ đô của Indonesia xếp ở vị trí số 11.