TP.HCM: Năm 2016, bảo lãnh được 360 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn

Trong năm 2016, Quỹ bảo lãnh tín dụng tại TP.HCM (HCGF) mới bảo lãnh 8 dự án của các doanh nghiệp nhỏ và vừa được tổ chức tín dụng đồng ý cho vay với tổng mức vốn vay là 360 tỷ đồng.

TP.HCM: Năm 2016, bảo lãnh được 360 tỷ đồng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vay vốn - Ảnh 1

Trong hơn 200 lượt doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tiếp cận HCGF năm 2016, HCGF đã tư vấn tài chính và lập thuyết minh 29 dự án với tổng mức đầu tư là 4.231 tỷ đồng và tổng mức vốn vay là 2.271 tỷ đồng, đã hoàn tất và chuyển cho chủ đầu tư 15 dự án với tổng mức đầu tư là 1.623 tỷ đồng và tổng mức vốn vay trên 936 tỷ đồng.

Đến nay, đã có 8 dự án được tổ chức tín dụng đồng ý cho vay hoặc chủ đầu tư tự đầu tư dự án với tổng vốn đầu tư trên 813 tỷ đồng, tổng mức vốn vay là 360 tỷ đồng.

Năm 2014 - 2015, hoạt động bảo lãnh tín dụng cho DNNVV vay vốn ngân hàng đi xuống do yêu cầu về tài sản đảm bảo nên nhiều DNNNV không đáp ứng được tiêu chí này nên HCGF không thể bảo lãnh vay vốn ngân hàng.

Sắp tới đây, với chủ trương sửa đổi quy định không đặt nặng về tài sản đảm bảo đối với DNNVV vay vốn thông qua Quỹ Bảo lãnh tín dụng, thay vào đó là xét trên hiệu quả của phương án, dự án sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hiện HCGF đang triển thực hiện triển khai thí điểm bảo lãnh DNNVV vay vốn theo phương thức mới để đón đầu quy định mới này. Theo đó, HCGF sẽ tư vấn, hỗ trợ DNNVV về lập báo cáo tài chính, về thông tin… để có thể vay vốn được ngân hàng.

Còn về phía hợp tác với ngân hàng đối tác, đi đầu thử nghiệm là ngân hàng TMCP Sài Gòn (Saigonbank) cùng với HCGF theo dõi, kiểm soát, hỗ trợ DNNVV sau khi vay vốn, tránh tình trạng sau khi Quỹ bảo lãnh phát hành chứng thư bảo lãnh thì ngân hàng ung dung không lo nợ xấu vì nếu doanh nghiệp không trả được nợ đã có Quỹ bảo lãnh trả thay.

Hiện tại TP.HCM có trên 120.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), chiếm đến 96% tổng số doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Do đó, nhu cầu vay vốn để sản xuất kinh doanh của khối này rất lớn.

Từ khi thành lập đến nay HCGF đã ký tổng cộng 121 hợp đồng bảo lãnh với giá trị bảo lãnh trên 871 tỷ đồng, tạo điều kiện cho các DNNVV tiếp cận và sử dụng được hạn mức tín dụng trên 1.457 tỷ đồng.

Lan Anh