TP.HCM mưa trái mùa, chất lượng không khí cải thiện

TP.HCM có mưa trái mùa do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao. Chất lượng không khí được cải thiện so với những ngày trước đó.

Sáng 23/1, bầu trời ở TP.HCM âm u, nhiều mây, không có nắng. Đêm qua, TP.HCM và một số tỉnh, thành Nam Bộ có mưa trái mùa vài nơi, không khí se lạnh. Nhiệt độ khoảng 24 độ C.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, nguyên nhân mưa trái mùa đêm qua là do ảnh hưởng của nhiễu động gió đông trên cao. TP.HCM và một số tỉnh, thành Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa vừa, diện mưa không quá rộng.

Hôm nay, trời TP.HCM phổ biến nhiều mây, nắng gián đoạn với cường độ không mạnh. Dự báo mức nhiệt cao nhất trong ngày 29-32 độ C.

Về thời tiết trên biển, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) và vùng biển phía đông của khu vực giữa Biển Đông có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Chất lượng không khí tại TP.HCM lúc 7h theo ứng dụng PAMAir (ảnh trước) và AirVisual (ảnh sau). Ảnh chụp màn hình.

Về chất lượng không khí, nhờ cơn mưa trái mùa đêm qua, không khí tại TP.HCM được cải thiện nhiều so với ngày 22/1.

Ứng dụng PAMAir lúc 7h cho thấy chỉ số AQI của TP.HCM chủ yếu ở mức tốt đến trung bình, chỉ vài nơi có chất lượng không khí xấu.

Cụ thể, nơi có chất lượng không khí trong lành là các điểm đo Quốc Hương (TP Thủ Đức) - 49 đơn vị, Nguyễn Công Hoan (quận Phú Nhuận) - 50 đơn vị, Phú Mỹ Hưng (quận 7) - 44 đơn vị.

Khu vực đường Đỗ Xuân Hợp (TP Thủ Đức, TP.HCM) là nơi duy nhất có chất lượng không khí ở ngưỡng kém - 155 đơn vị. Các điểm quan trắc còn lại có chỉ số AQI 56-137 đơn vị, ngưỡng trung bình đến xấu.

Còn ứng dụng AirVisual cho thấy chỉ số AQI trung bình lúc 7h của TP.HCM là 105 đơn vị - ngưỡng xấu. Trong đó, hầu hết điểm quan trắc cho chỉ số ở ngưỡng trung bình hoặc xấu.

Nơi có chỉ số AQI cao nhất là đường Nguyễn Đình Chính (quận Phú Nhuận) với 155 đơn vị - ngưỡng kém. Nơi thấp nhất là điểm quan trắc Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Thạnh) với 45 đơn vị - đây cũng là điểm đo duy nhất cho thấy không khí trong lành. Các nơi còn lại có chỉ số trong khoảng 53-133 đơn vị.

Ứng dụng này cũng dự báo chất lượng không khí 5 ngày tới của TP.HCM ở ngưỡng xấu, riêng ngày 28/1, không khí ở mức trung bình. Chỉ số AQI trong khoảng 87-131 đơn vị.

Cận Tết, TP.HCM duy trì thời tiết se lạnh vào chiều tối và sáng sớm. Ảnh: Quỳnh Danh.

Chuyên gia thời tiết Lê Thị Xuân Lan cho biết từ nay đến cuối năm, Nam Bộ duy trì kiểu thời tiết mát mẻ do ảnh hưởng của không khí lạnh từ phía bắc. Từ đầu năm, bà Lan đã dự báo cho các nhà vườn trồng mai là nhiệt độ miền Đông Nam Bộ năm nay thấp hơn mọi năm, đêm và sáng se lạnh. Do đó, nhà vườn cần có phương án tăng cường thuốc hoặc dinh dưỡng để cây mai khỏe.

"Với kiểu thời tiết này, khoảng giữa tháng Chạp nếu trời nắng thì nhà vườn phải lặt lá muộn, trường hợp lạnh hơn thì phải lặt lá sớm cho cây mai có mầm để ra hoa", chuyên gia tư vấn.

Bà Lan nói thêm rằng mưa trái mùa có thể gây thiệt hại cho mai. Tuy nhiên, từ nay đến gần Tết, mưa trái mùa sẽ giảm, kết hợp với tiết trời se lạnh nên nhà vườn có thể sẽ tiến hành lặt lá sớm hơn mọi năm.

Thu Hằng

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/tphcm-mua-trai-mua-chat-luong-khong-khi-cai-thien-post1176186.html