TP.HCM: Lơ là chống dịch Zika sẽ bị xử lý nghiêm

Vừa qua, TP.HCM tiếp tục có cuộc họp giữa các ban ngành về công tác phòng chống, ngăn chặn lây lan dịch bệnh do virus Zika gây ra.

Có mặt tại buổi họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết hiện tại thành phố đã ghi nhận được 29 ca mắc Zika tại 11 quận và huyện. Các quận 12, 9, Bình Thạnh mỗi nơi có 4 ca và quận 2, Tân Phú 3 ca...

Cũng theo ông Bỉnh, trong thời gian sắp tới sẽ tiến hành phun hóa chất từ 2 đến 3 lần ở những nơi có dịch. Đồng thời, phát động phong trào toàn dân diệt muỗi, loăng quăng vào các ngày thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Phun thuốc phòng ngừa virus Zika. Ảnh: Internet

Trong buổi họp, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho hay mấu chốt trong phòng chống dịch Zika là diệt muỗi, diệt loăng quăng, nhưng đến nay có một số nơi chưa làm hoặc làm ẩu.

Trước vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị có biện pháp xử lý những cán bộ, tổ chức, đoàn thể thiếu trách nhiệm trong phòng chống dịch Zika.

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cũng yêu cầu các quận huyện cần phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát có biện pháp dọn dẹp vệ sinh môi trường ở các dự án bỏ hoang, vì đây là địa điểm lý tưởng để muỗi sinh sôi nảy nở.

Bà Tâm nhấn mạnh dịch bệnh do virus Zika gây ra hệ lụy lớn với xã hội nên các ban ngành cần kiểm soát, dập dịch ngay từ đầu, nếu để bùng phát sẽ rất khó giải quyết.

Đến nay, TP.HCM chưa có khuyến cáo hạn chế đi đến những nơi có ca bệnh. Tuy nhiên mọi người, đặc biệt là thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt.

Quang Thuận