TP.HCM: Lại thêm 2 bệnh nhân nữ nhiễm virus Zika

Theo báo cáo của Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh, trong tuần qua đã phát hiện thêm hai trường hợp mới nhiễm virus Zika tại TP. Hồ Chí Minh.

Thêm hai phụ nữ bị phát hiện nhiễm vurus zika tại TP. Hồ Chí Minh - ảnh minh họa

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 22 tuổi sống tại Quận 2. Bệnh nhân khởi phát bệnh với triệu chứng phát ban, kèm theo sốt, đau khớp bàn tay, viêm kết mạc 2 mắt.

Sau đó, bệnh nhân tới khám tại phòng khám đa khoa và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Trường hợp thứ hai là một phụ nữ 43 tuổi sống tại Quận 12. Bệnh nhân khởi phát với triệu chứng phát ban dạng sẩn, sốt 39 độ C, kèm theo đau cơ.

Bệnh nhân tới khám ở bệnh viện, nghi ngờ nhiễm virus Zika và được lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả dương tính với virus Zika.

Bệnh nhân thứ hai không có tiền sử đi du lịch hoặc tiếp xúc với người bệnh. Hiện bệnh nhân đã ổn định và theo dõi tại nhà.

Như vậy, đến nay cả nước đã ghi nhận 7 trường hợp nhiễm virus Zika tại Thành phố Hồ Chí Minh (4 trường hợp), Bình Dương (1 trường hợp), Khánh Hòa (1 trường hợp) và Phú Yên (1 trường hợp).

Để bảo vệ sức khỏe người dân, cộng đồng trước dịch bệnh do vi rút Zika, Bộ Y tế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch như tăng cường hoạt động Văn phòng đáp ứng dịch bệnh khẩn cấp (EOC), hướng dẫn, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm, phát hiện sớm, xử trí kịp thời, đẩy mạnh công tác truyền thông...; tổ chức chiến dịch diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Mục tiêu của chiến dịch nhằm kêu gọi mỗi người dân, gia đình và cộng đồng cũng như các ban, ngành đoàn thể, tổ chức hãy nêu cao vai trò trách nhiệm trong việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Bộ Y tế đề nghị người dân, đặc biệt là phụ nữ có thai và dự định có thai cần thực hiện tốt khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống lây truyền bệnh cho cá nhân và cộng đồng.

Xuân Hưng