TP HCM là một bức tranh đa sắc

Nhạc sĩ Xuân Nghĩa tham gia cuộc vận động sáng tác ca khúc 'Đất nước trọn niềm vui' do Báo Người Lao Động tổ chức, với ca khúc 'Vẽ lại bức tranh Sài Gòn'

. Phóng viên: Điều anh muốn gửi gắm, chuyển tải vào trong ca khúc này là gì?

Nhạc sĩ Xuân Nghĩa. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhạc sĩ Xuân Nghĩa. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

- Nhạc sĩ XUÂN NGHĨA: Với tôi, Sài Gòn - TP HCM đã được vẽ lại từ năm 1975 và đến nay đã thay đổi hoàn toàn trong ánh mắt bạn bè thế giới. Bức tranh Sài Gòn - TP HCM giờ đây là một bài ca thống nhất, là bức tranh hòa bình và tình yêu.

Ca khúc "Vẽ lại bức tranh Sài Gòn" tôi viết với 4 lời, 1 điệp khúc và thêm 1 phần coda. Đoạn 1, tôi nhắc đến một thành phố "đi trước về trước" qua những công trình làm việc "xuyên đêm vượt sáng". Đoạn 2, tôi đề cập một sự thay đổi mạnh mẽ về kinh tế - xã hội. Đoạn 3, tôi nhắc đến tinh thần tình nguyện của thế hệ trẻ. Đoạn 4 là sự tri ân những người đi trước…

. TP HCM sắp kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, theo anh đó có phải là điều kiện tuyệt vời để giới sáng tác cho ra mắt những tác phẩm ý nghĩa?

- Tôi sinh ra ở Hà Nội vào năm đất nước thống nhất, và từ 2 tuổi cho tới nay tôi đã lớn lên ở Sài Gòn - TP HCM.

TP HCM sắp tròn 50 năm, nếu như trước đây chỉ có 1 hình ảnh mang tính biểu tượng về Sài Gòn là chợ Bến Thành thì bây giờ đã có thêm những kiến trúc mang tính biểu tượng mới của TP HCM như cao ốc Bitexco, Landmark 81... Hồi đó, chúng tôi mơ ước được xem các ban nhạc quốc tế sang biểu diễn tại Việt Nam thì nay chúng ta đã được xem trực tiếp các ban nhạc Boney M, Michael Learn To Rock, Modern Talking, Kenny G… Đó là những sự thay đổi tuyệt vời của TP HCM mà tôi thể hiện qua sáng tác của mình.

. Trong niềm vui chung của thành phố, của đất nước, hẳn ai cũng có những nỗi niềm, xúc cảm và cả mong đợi, mỗi người sẽ có một cách để thể hiện. Là một nhạc sĩ, anh thể hiện điều ấy qua sáng tác. Liệu khán giả sẽ thấy một nhạc sĩ Xuân Nghĩa ra mắt nhiều hơn những ca khúc về đất nước trong tương lai gần?

- Không phải là tương lai gần, mà là đang diễn ra. Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ vừa qua, tôi góp ca khúc "Mường Thanh và người khách lạ". Hay nhân kỷ niệm 50 năm thành lập lực lượng Cảnh sát cơ động tôi có bài "Lá chắn cho cuộc sống". Mới đây, là bài hát "Brother Viet Laos" nhân kỷ niệm 20 năm hoạt động tình nguyện của thanh niên TP HCM tại Lào. Tôi đang thực hiện bản Anh ngữ cho ca khúc "Đến với con người Việt Nam tôi", tôi sẽ cố gắng hoàn thành trong năm nay để đưa ca khúc này vào trình diễn trong các chương trình mang tính ngoại giao.

. Người ta vẫn mặc định ca khúc chủ đề đất nước thường dễ khô cứng, có cách nào mềm hóa chủ đề này?

- Viết ca khúc chủ đề đất nước không hề dễ dàng chút nào. Khi viết về câu chuyện tình yêu, đâu đó trong số khán giả có những người "cùng cảnh ngộ" sẽ đồng cảm với câu chuyện của mình. Nhưng với câu chuyện đất nước, nếu muốn tạo ra những bản nhạc "đi cùng năm tháng" câu chuyện kể phải thực tế, diễn đạt dễ hiểu và phải mang tính khái quát cao. Giai điệu phải thật chắt lọc, có logic hòa âm chứ không phải trầm bổng tùy thích.

. Lần đầu tiên Báo Người Lao Động tổ chức cuộc thi vận động sáng tác như một sự hưởng ứng cho hoạt động chào mừng 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, anh có niềm tin cũng như kỳ vọng gì với cuộc thi?

- Đây là cơ hội để các văn nghệ sĩ bày tỏ tình cảm của mình với đất nước, nên chắc chắn sẽ có những ca khúc hay, giá trị. Với cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức, hoàn toàn có thể kỳ vọng là sẽ có rất nhiều nhạc sĩ tên tuổi tham gia để ghi dấu sự kiện quan trọng một lần trong đời mình.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc "Đất nước trọn niềm vui" do Báo Người Lao Động tổ chức nhằm chào mừng, kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025). BTC sẽ chọn ra 20 tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung kết. Vòng chung khảo sẽ diễn ra vào tháng 2-2025, trong thời gian nhận tác phẩm, sàng lọc sơ khảo, BTC sẽ chọn những tác phẩm hay để dàn dựng, giới thiệu trong Lễ trao Giải Mai Vàng lần thứ 30 (khoảng tháng 1-2025). Song song đó, BTC cũng đưa các tác phẩm lên nền tảng mạng xã hội của báo để giới thiệu cho cộng đồng.

Địa điểm nhận tác phẩm tham dự:

- Phòng Sự kiện và Phát triển thương hiệu Báo Người Lao Động. Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM. Điện thoại: (028) 39301820; Email: cuocthistcknld@gmail.com.

- Hình thức gửi tác phẩm tham dự: Gửi trực tiếp; qua đường bưu điện hoặc qua email.

Thùy Trang thực hiện

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/tp-hcm-la-mot-buc-tranh-da-sac-196240614205431156.htm