TP.HCM kiến nghị triển khai 36 dự án chống ngập cấp bách

Ngày 6.8, UBND TP.HCM cho biết đã kiến nghị Thủ tướng cho phép lập đề ánđối với các tiểu dự án cấp bách chống ngập nước (36 dự án) trên địa bànTP, thay vì lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

TP.HCM kiến nghị triển khai 36 dự án chống ngập cấp bách - Ảnh 1

TP.HCM kiến nghị triển khai 36 dự án cấp bách chống ngập

Theo UBND TP, tình trạng thường xuyên phải đối mặt với ngập úng, gây ách tắc và tai nạn giao thông làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt cũng như tính mạng, tài sản của người dân TP.

Việc phải lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi sẽ mất rất nhiều thời gian do phải nghiên cứu lập báo cáo tổng thể dự án, gửi các bộ ngành liên quan thẩm tra, có ý kiến trước khi tiếp thu, hoàn chỉnh dự án báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua, trong khi tổng mức đầu tư của 36 dự án là 9.963 tỉ đồng, chưa đủ 10.000 tỉ đồng nên theo quy định không phải trình Quốc hội.

Chưa kể, căn cứ luật Đầu tư công, trong 36 dự án này, có 1 dự án nhóm A thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng, 35 dự án nhóm B và C thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của TP; không có dự án quan trọng quốc gia thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Đình Phú