TP.HCM kiến nghị cơ chế để làm 'đầu tàu'

Ngày 21.10, Tổ công tác của Thủ tướng do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, làm việc với UBND TP.HCM về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng trong nhiệm kỳ mới là xây dựng một Chính phủ hành động, liêm chính, kiến tạo, nói đi đôi với làm, đồng thời cho biết Thủ tướng yêu cầu tổ công tác truyền đạt ý kiến của Thủ tướng tới UBND TP. Theo đó, Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm, nỗ lực của TP.HCM trong 9 tháng qua khi tốc độ tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 7,76%, thu ngân sách đạt hơn 73% kế hoạch, đều cao hơn cùng kỳ.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nêu những vấn đề “nóng” cần tập trung xử lý, đặc biệt phải làm tốt hơn công tác vệ sinh an toàn thực phẩm; hết sức quan tâm công tác phòng chống tội phạm; cần có giải pháp quyết liệt hơn để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, ngập nước, ùn tắc và tai nạn giao thông; tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân, nhất là những vụ việc liên quan đến đất đai; không để xảy ra những vụ việc tương tự như vụ quán “cà phê Xin Chào”... Theo yêu cầu của tổ công tác, TP phải giải trình về 13 nhiệm vụ quá hạn nhưng chưa hoàn thành, trong đó nêu rõ nguyên nhân, vướng mắc và thời hạn hoàn thành; đồng thời báo cáo về những nội dung mà Thủ tướng yêu cầu truyền đạt.

Riêng về công tác giải quyết ngập úng tại TP, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết ông “rất ấn tượng” với tiến độ dự án giải quyết tình trạng ngập do triều. Ông cũng thông tin trong đầu tuần tới Ngân hàng Nhà nước sẽ có văn bản đề nghị Ngân hàng Đầu tư và phát triển VN (BIDV) thực hiện giải ngân cho dự án giải quyết ngập do triều đang triển khai; đồng thời đề nghị UBND TP thực hiện việc cân đối, bố trí đủ quỹ đất thanh toán để tạo điều kiện cho nhà đầu tư triển khai dự án khác có hiệu quả; hỗ trợ nhà đầu tư trong điều chỉnh các chỉ tiêu quy hoạch nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất, góp phần giảm phần phải thanh toán bằng tiền từ ngân sách…

Theo Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, T.Ư giao TP thu ngân sách năm 2016 là 298.000 tỉ đồng, nhưng khả năng có thể thu đến 310.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, tỷ lệ điều tiết ngân sách mà TP được giữ lại hiện nay 23% và sắp tới có thể giảm xuống còn 18% sẽ là một thách thức đối với nhu cầu vốn đầu tư phát triển. “Dự kiến năm 2017, TP được giao thu ngân sách 370.000 tỉ đồng. Nếu như TP được T.Ư giao nhiệm vụ “đầu tàu” mà cơ chế thực hiện chỉ là “toa tàu” thì khó hoàn thành tốt nhiệm vụ. Do đó, TP luôn mong muốn T.Ư hết sức quan tâm về cơ chế để tạo động lực cho TP phát triển quy mô kinh tế lớn hơn”, ông Phong kiến nghị.

Trước đó, báo cáo tại buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND TP Lê Thanh Liêm cho biết liên quan đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khiếu nại, tố cáo và các vấn đề bức xúc dân sinh trên địa bàn… tính từ đầu năm 2016 tới ngày 10.10, TP được Chính phủ, Thủ tướng giao 171 nhiệm vụ, trong đó đã hoàn thành 135 nhiệm vụ; còn 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành (có 23 nhiệm vụ trong hạn, 13 nhiệm vụ quá hạn).

Tân Phú