TP.HCM: Không tổ chức lớp chọn đối với học sinh THCS và THPT

Đó là một trong những nội dung được Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM nhấn mạnh trong văn bản hướng dẫn thực hiện một số nhiệm vụ chuyên môn giáo dục trung học năm học 2018-2019 đối với bậc học THCS và THPT.

Một tiết học của thầy và trò Trường THCS Trần Văn Ơn, quận 1, TP.HCM.

Theo đó, Sở yêu cầu các trường sắp xếp, phân bố trình độ học sinh đồng đều giữa các lớp, không tổ chức lớp chọn tập trung học sinh giỏi vào một lớp.

Đồng thời, thực hiện đúng kế hoạch dạy học, đảm bảo đủ thời lượng và chuẩn kiến thức kỹ năng, không dạy dồn, dạy trước chương trình hay tăng hoặc giảm tiết chính khóa.

Đặc biệt, Sở GĐ-ĐT TP.HCM nhắc nhở các trường học duy trì và mở rộng số lượng trường thực hiện dạy học 2 buổi/ngày. Nội dung dạy học phân hóa học sinh theo các khối thi tuyển sinh đại học, cao đẳng phải được thực hiện chủ yếu ở chương trình buổi 2, dựa trên trình độ, nguyện vọng của học sinh.

Tuy nhiên, các trường cần chú ý cân đối các mặt hoạt động giáo dục văn hóa và hoạt động phong trào, hoạt động xã hội, giáo dục kỹ năng sống, hoạt động hướng nghiệp, không chỉ thiên về tổ chức dạy học các môn văn hóa ở buổi 2.

Trong văn bản cũng nhấn mạnh đối với việc tổ chức kiểm tra, trường và giáo viên không kiểm tra liên tục, thường xuyên, không tăng số lượng bài kiểm tra quá mức quy định để tránh gây áp lực học tập căng thẳng cho học sinh. Nội dung, mức độ, độ dài của bài kiểm tra cần phù hợp với chương trình học và trình độ của học sinh.

Đối với việc dạy thêm, học thêm trong khuôn viên nhà trường, Sở GD-ĐT TP.HCM lưu ý phải được cơ quan quản lý cấp phép và phải thực hiện đúng quy định nội dung giảng dạy tách biệt với nội dung chính khóa trên cơ sở học sinh tự nguyện tham gia và có quyền lựa chọn lớp học.

Thu Dịu