TP.HCM: Khởi kiện hơn 1.200 DN nợ bảo hiểm xã hội

(HQ Online)- Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, trong năm 2013, đơn vị đã nộp đơn khởi kiện 1.228 doanh nghiệp nợ hơn 334 tỷ đồng tiền BHXH, tăng gấp đôi số vụ kiện so với năm 2012 và chiếm khoảng 2/3 tổng số vụ khởi kiện của cả nước. Tổng số tiền thu hồi hơn 84 tỷ đồng (chiếm 25,2% tổng nợ).

Nhiều quyền lợi của người lao động sẽ bị ảnh hưởng khi doanh nghiệp không thực hiện nghĩa vụ BHXH. Ảnh: T.Dịu

Theo ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP.HCM, sở dĩ có tỉ lệ nợ đọng BHXH cao trong các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn là do thời gian qua hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn. Phần lớn số thu của BHXH là từ khối doanh nghiệp (trên 50.000 doanh nghiệp tham gia BHXH), cho nên hoạt động của doanh nghiệp găp khó khăn đã ảnh hưởng rất lớn đến số thu.

Mặt khác, cũng có nợ “ảo” do có doanh nghiệp không còn tồn tại nhưng chưa thể đưa ra khỏi danh sách nợ vì chưa xác minh được tình trạng của doanh nghiệp.

Cũng theo ông Cao Văn Sang, vẫn có một số doanh nghiệp dù ăn nên làm ra song vẫn cố tình chây ỳ, không nộp BHXH theo quy định, gây thiệt thòi cho quyền lợi người lao động khi xảy ra ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... Đặc biệt, nhiều trường hợp do doanh nghiệp không chốt sổ BHXH nên người lao động không được hưởng các chế độ trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc./.

Thu Dịu