TP.HCM: Khoảng 40 dự án chưa nộp tiền sử dụng đất

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) vừa đưa ra thống kê làm cho nhiều cư dân giật mình: Hiện ở TPHCM có khoảng 40 dự án chưa đóng tiền sử dụng đất với số tiền gần 1. 900 tỷ đồng.

Khoảng 40 dự án bất động sản trên địa bàn TP.HCM chưa đóng thuế.

Ngày 14.11, HoREA đã có văn bản gửi UBND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Tư pháp TP.HCM để đề nghị về việc cải cách quy trình, thủ tục hành chính, hoàn thiện cơ chế tính tiền sử dụng đất hiện nay.

HoREA cho rằng, tiền sử dụng đất tuy không phải là một sắc thuế, cũng không phải là phí vì không bị điều chỉnh bởi Luật Thuế, Luật Phí và lệ phí nhưng lại là một khoản thu ngân sách rất lớn.

Theo đó, tính đến ngày 10.11.2016, tại TPHCM có 80 dự án nộp tiền sử dụng đất với số tiền là 10.600 tỷ đồng và khoảng 40 dự án chưa nộp tiền sử dụng đất với số tiền gần 1.900 tỷ đồng”.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HoREA đánh giá, theo cách làm như hiện nay thì tiền sử dụng đất đang là gánh nặng của doanh nghiệp mà người tiêu dùng phải gánh chịu khi mua nhà. Đồng thời, đây được xem là những ẩn số không minh bạch mà nhà đầu tư không thể tiên lượng trước khi quyết định đầu tư, tạo ra cơ chế xin – cho, tiềm ẩn nhiều tiêu cực, thủ tục hành chính và cơ chế vận hành rườm rà, thiếu hợp lý.

“Để thị trường bất động sản vận hành thực sự theo cơ chế thị trường thì về dài hạn phải thay đổi quan điểm về tiền sử dụng đất, cần coi đây là một sắc thuế như đề xuất của UBND TP.HCM trước đó trình Chính phủ, đề xuất khoảng 10% hoặc 15% bảng giá đất. Như vậy, vừa minh bạch, dễ tính toán, lại loại trừ được cơ chế xin – cho, hạn chế việc thu tiền sử dụng đất lần đầu quá lớn mà duy trì nguồn thu bền vững, lâu dài cho Nhà nước”, ông Châu phân tích.

Trước đó, tháng 6.2016, lãnh đạo thành phố đã làm việc với HoREA và đã giao cho Giám đốc Sở Tài Nguyên Môi trường chịu trách nhiệm toàn bộ về việc thực hiện quy trình xác định tiền sử dụng đất dự án mà doanh nghiệp phải nộp. Nhưng cho đến nay, vấn đề này vẫn chưa cải thiện được nhiều.

Nhân dịp này, HoREA cũng đưa ra đề xuất, cần bổ sung thành viên là đại diện của tổ chức có chức năng tư vấn, xác định giá đất độc lập, hoặc chuyên gia về giá đất độc lập nhằm đảm bảo có sự phản biện chính xác.

Ngoài ra, đề nghị bãi bỏ cơ chế đấu thầu rộng rãi qua mạng internet hiện nay theo diện chọn đơn vị chào thầu với giá thấp nhất được trúng thầu. Thay thế bằng việc đấu thầu rộng rãi nhưng với tiêu chí chọn đơn vị tư vấn xác định giá đất có năng lực, phương án tối ưu.