TP. HCM: Khai mạc 4 triển lãm về ngành công nghiệp sản xuất

Ttại Trung tâm hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP. TP.HCM ngày 6-10 đã khai mạc đồng thời 4 triển lãm về ngành công nghiệp sản xuất.

TP. HCM: Khai mạc 4 triển lãm về ngành công nghiệp sản xuất - Ảnh 1

DN trưng bày sản phẩm tại triển lãm về CNHT.

Các triển lãm này gồm: “Metalex Vietnam 2016”, “Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp (DN) ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) 2016”, “Nepcon Vietnam 2016” và “Triển lãm sản phẩm Công nghiệp hỗ trợ Vietnam 2016”. Cả 4 triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 8-10-2016.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP. HCM (ITPC) cho biết, tại các KCX-KCN TP. HCM hiện có khoảng 260 DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thuộc ngành CNHT, chiếm trên 50% tổng DN FDI. Các DN này chủ yếu sản xuất sản phẩm hỗ trợ cho các ngành điện tử, cơ khí, ô tô… Sản phẩm của các DN này chủ yếu được xuất khẩu ra nước ngoài nhằm thực hiện các công đoạn tiếp theo của chuỗi cung ứng toàn cầu. Phần lớn nguyên liệu, linh kiện phụ tùng cho các DN này được nhập khẩu từ nước ngoài, cho thấy liên kết giữa các DN có vốn đầu tư nước ngoài và DN Việt còn hạn chế.

Do đó, để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hô trợ Việt Nam nói chung, TP. HCM nói riêng, ITPC phối hợp với JETRO tổ chức “Triển lãm Liên minh các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ 2016”. Chúng tôi kỳ vọng triển lãm năm nay sẽ nối tiếp thành công của các năm trước, giúp DN trong nước và nước ngoài tìm kiếm được các đối tác đáng tin cậy, giàu tiềm năng.

Ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Ngoại thương Nhật Bản (JETRO Văn phòng TP. HCM) - cho hay, năm nay JETRO tiếp tục hợp tác cùng Reed Tradex để tổ chức “Triển lãm Liên minh các DN ngành CNHT 2016”, với tổng số 65 gian hàng, trong đó 50 gian triển lãm được dành cho DN Việt Nam.

Theo ông Takimoto Koji, triển lãm lần này được tổ chức như một bộ phận của việc hợp tác kinh tế theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam. Tại đây, JETRO không chỉ triển lãm các DN CNHT, các DN cung cấp như trước đây mà còn áp dụng kiểu triển lãm ngược của các đơn vị thuộc phía mua hàng (14 DN) lấy các quầy giới thiệu của DN sản xuất các sản phẩm cuối làm trọng tâm, kết nối hiệu quả hơn. Đặc biệt, sau sự kiện này, nhà sản xuất sản phẩm cuối sẽ có các yêu cầu như “cho chúng tôi thăm quan nhà máy”, “gửi mẫu cho chúng tôi” đến các nhà cung cấp dự kiến.

Đánh giá về các sự kiện triển lãm, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM khẳng đinh: TP. HCM xác định phát triển CNHT có vai trò quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, gia tăng giá trị và sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp, hạn chế nhập siêu, tăng khả năng thu hút đầu tư nước ngoài và tạo điều kiện phát triển các DNVVN.

Theo ông Lê Thanh Liêm, trong thời gian qua, để thúc đẩy ngành CNHT phát triển, thành phố đã thành lập Trung tâm Phát triển CNHT, thành lập phòng trưng bày sản phẩm CNHT, xây dựng các phân khu nhà xưởng cao tầng có quy mô diện tích, giá thuê mặt bằng phù hợp với nhu cầu DN nhỏ và vừa tại KCX Tân Thuận, KCN Hiệp Phước…

Tuy nhiên kết quả trên mới chỉ là bước khởi đầu, thành phố đang từng ngày đẩy mạnh việc liên kết giữa các nhà đầu tư trong Khu công nghệ cao và các nhà sản xuất CNHT trong nước. Đồng thời tích cực hỗ trợ để DN trong nước có đủ khả năng cung cấp sản phẩm CNHT cho các tập đoàn nước ngoài với nhiều cơ chế chính sách như: xúc tiến thương mại đầu tư, kết nối cung cầu, hỗ trợ tín dụng…

Nguyễn Huế