TP.HCM: Khách sạn 5 sao có xu hướng ế khách

BizLIVE - Hơn một nửa số khách sạn 5 sao tại TP.HCM ghi nhận công suất phòng thấp trong quý vừa qua, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Đây cũng là sự sụt giảm công suất phòng lớn nhất trong vài tháng trở lại đây.

Giá phòng bình quân hạng khách sạn ở Tp.HCM.

TP.HCM chào đón 830.000 lượt khách quốc tế trong quý II/2014, giảm 33,4% so với quý trước và 1,5% so với cùng kỳ năm trước.

Do đây là thời điểm bắt đầu của mùa du lịch thấp điểm, cùng với ảnh hưởng từ căng thẳng với Trung Quốc, hầu hết các khách sạn trên thị trường đều ghi nhận công suất phòng sụt giảm.

Theo CBRE Việt Nam, phân khúc khách sạn 5 sao chứng kiến sự sụt giảm công suất phòng lớn nhất trong quý khảo sát với hơn một nửa các khách sạn ghi nhận công suất phòng thấp trong quý thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, phân khúc 4 sao vẫn cho thấy mức tăng trong số lượng đặt phòng so với cùng kỳ năm ngoái. Tất cả các khách sạn đạt công suất phòng cao nhất trong quý đều thuộc phân khúc 4 sao này.

Điều này là nhờ chất lượng phục vụ tốt, giá cả phải chăng hơn và các gói khuyến mãi hấp dẫn áp dụng ở các khách sạn này.

Do sự sụt giảm lượng khách du lịch, các chủ khách sạn đều giảm giá phòng với các gói khuyến mãi hấp dẫn để đẩy mạnh lượng đặt phòng. Khách sạn 3 sao cho thấy mức giảm giá phòng bình quân lớn nhất do các khách sạn này thường thuộc sở hữu và quản lý của các công ty tư nhân hoặc cá nhân.

Các khách sạn 3 sao thường linh hoạt hơn khi xác định giá phòng theo nhu cầu của thị trường so với khách sạn 4-5 sao.

Doanh thu trên phòng của tất cả các phân khúc khách sạn giảm so với quý trước và sự sụt giảm trong phân khúc khách sạn 5 sao và 3 sao so với cùng kỳ năm trước.

Phân khúc khách sạn 4 sao là phân khúc duy nhất ghi nhận mức cải thiện công suất phòng so với cùng kỳ năm trước trong quý II/2014 nhờ chiến lược giá linh hoạt và chất lượng dịch vụ không ngừng cải thiện.

Chiến lược phát triển du lịch trong thời gian tới của TP.HCM sẽ tiếp tục cải thiện môi trường an ninh và an toàn cho du khách.

Thị trường du lịch trong nước cũng sẽ được thúc đẩy thông qua các chương trình kích cầu du lịch đối với khách nội địa.

Bên cạnh đó, các thị trường mục tiêu mà thành phố sẽ tập trung hướng tới trong tương lai bao gồm Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc), Đông Nam Á (Singapore, Malaysia, Indonesia), Tây Âu (Anh, Pháp, Đức), Mỹ, Nga, Úc, Trung Đông và Ấn Độ.

Về nguồn cung thêm phòng, dự án khách sạn SCPS (59-61 Pasteur) đang trong giai đoạn hoàn thiện, khi hoàn thành vào tháng 10/2014, khách sạn này sẽ cung cấp thêm 180 phòng khách sạn 4 sao.

Khách sạn Eden, quận 1, sau một thời gian lên kế hoạch để chuyển đổi công năng hạng mục khách sạn sang văn phòng cho thuê, chủ đầu tư hiện đã quyết định giữ nguyên công năng khách sạn như kế hoạch ban đầu.

Lễ động thổ cho hạng mục khách sạn được tổ chức vào tháng 7/2014. Khi hoàn thành, dự án sẽ mang lại cho thị trường thêm 300 phòng khách sạn 5 sao. Khách sạn MGallery và Khách sạn Viettel vẫn duy trì tốc độ xây dựng tốt.

Đến năm 2016, ước tính sẽ có thêm khoảng 9 khách sạn cao cấp đi vào hoạt động, cung cấp cho toàn thị trường thêm 1.908 phòng.