TP.HCM: 'Kẻ lừa đảo' vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật do đâu?

Toa soạn đã đăng tải bài “Nhiều người sập bẫy huy động vốn của bà Nguyễn Thị Như Ngọc”. Sau khi báo đăng, nhiều bạn đọc đã đặt câu hỏi: kẻ lừa đảo vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật do đâu?

Nhận tiền để xử lý đơn tố cáo ?

Như thông tin đã đưa trong bài viết trước, hàng chục người dân đã có đơn gửi đến công an quận Phú Nhuận TPHCM tố cáo vợ chồng bà Nguyễn Thị Như Ngọc ngụ tại địa chỉ 174/71 Nguyễn Thiện Thuật phường 3 quận 3 TPHCM có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản công dân với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Nhưng những lá đơn tố cáo không hiểu sao bị rơi vào im lặng và sau đó ngày 26/12/2015, Đại tá Nguyễn Minh Thông - Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra công an TPHCM có phiếu hướng dẫn: “vụ việc trên là quan hệ dân sự”!

TP.HCM: 'Kẻ lừa đảo' vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật do đâu? - Ảnh 1

Đơn tố cáo của các nạn nhân đã được thụ lý và người dân đang chờ quyết định xử lý công minh đúng pháp luật.

Mới đây ngày 8/9/2016, sau nhiều ngày lần theo dấu vết của bà Như Ngọc, các nạn nhân đã đến được chỗ ở của vợ chồng bà Như Ngọc tại địa chỉ số 21/2H tổ 2 ấp 3 xã Xuân Thới Sơn huyện Hóc Môn TPHCM. Các nạn nhân trông chờ vào sự công minh của cơ quan công quyền, vào công an trong việc xử lý kẻ lừa đảo. Tuy nhiên, các nạn nhân này cho biết bao trông chờ và lòng tin của họ vào điều tra viên K. hoàn toàn sụp đổ sau khi kiểm tra và đọc được hàng loạt tin nhắn trao đổi mặc cả tiền bạc giữa điều tra viên K.

Trước đó, liên quan đến vụ việc này, ông B.Đ.T còn có đơn tố cáo gửi đến Bộ Công an về hành vi của cán bộ ngành công an đã can thiệp trái pháp luật vào quá trình điều tra vụ án theo đơn của các nạn nhân tố cáo về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Ngọc. Theo đó, ngay sau khi bà Ngọc bị lấy lời khai vào ngày 5/10/2015, thì có cuộc điện thoại từ số máy điện thoại di động của ông P.T.T xưng là người của Bộ Công an gọi cho điều tra viên K. T

Theo điều tra viên K. thuật lại ông P.T.T nói “Vụ án của ông Hiệp và bà Ngọc là vụ án dân sự, yêu cầu K. ngưng điều tra, tôi đã nói chuyện với sếp anh rồi!”. Sau khi tìm hiểu được biết P.T.T đang làm việc ở A88-Bộ Công an. Trong điện thoại bà Ngọc mà các nạn nhân đã kiểm tra thì có hiển thị cuộc gọi đến, cuộc gọi đi cho số điện thoại của ông P.T.T.

Theo báo cáo nhanh ngày 9/9/2016 của Công an phường Bến Thành quận 1 TPHCM, gửi cho Công an quận 1, thì ông Tr.V.H, công tác tại A77 - cấp bậc hạ sĩ quan, có dùng số máy điện thoại (của ông P.T.T) gọi cho anh K.? Cùng ngày, bà Trần Thị Cúc - Phó Trưởng phòng tổng hợp - Cục Hậu Cần An Ninh - Tổng Cục An ninh - Bộ Công an đến Công an phường Bến Thành làm giấy xác nhận Tr.V.H hiện là lái xe tại đội xe 2 Phòng Tổng hợp.

Ngày 10/10/2016, Đại tá Khổng Mạnh Hùng – Phó Cục Trưởng - Cục Hậu Cần An Ninh đã có Quyết định số 692/QĐ-A77C3-P1 về việc thụ lý giải quyết tố cáo của ông B.Đ.T. Quyết định này giao Phòng tổng hợp (phòng 1/C3) có trách nhiệm xác minh nội dung tố cáo, kết luận nội dung xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý và báo cáo người có thẩm quyền giải quyết tố cáo. Thời hạn giải quyết tố cáo là 60 ngày.

Được biết ngày 18/10/2016, Thượng tá Phạm Văn Hoàn - Phó trưởng Công an quận Phú Nhuận đã có phiếu chuyển số 1368/CAPN-CTHC gửi cho ông B.Đ.T cho biết Công an quận Phú Nhuận đã chuyển đơn của ông B.Đ.T. đến Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an quận Phú Nhuận để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật, thông báo kết quả cho thanh tra Công an quận Phú Nhuận.

Ông B.Đ.T buồn bã cho biết, tôi cũng như những nạn nhân khác bị bà Như Ngọc lừa lấy mất gần như hết tài sản mà cả đời tích cóp được. Nhiều nạn nhân đang sống dở chết dở với số nợ mà họ đã vay mượn thêm của bạn bè, người thân đểđưa cho bà Như Ngọc. Nỗi đau càng thêm chồng chất khi các nạn nhân phát hiện người có trách nhiệm trong ngành công an lẽ ra phải bảo vệ và xử lý kẻ lừa đảo, đằng này lại nhận tiền mua chuộc của kẻ lừa đảo, bắt tay với kẻ lừa đảo làm sai lệch hồ sơ trong khi trước đó đã lấy tiền của những nạn nhân hứa hẹn sẽ xử lý giúp họ lấy lại tiền đã bị bà Như Ngọc lừa. Các nạn nhân cho biết, họ như bị lừa lần thứ hai và điều này khiến cho các nạn nhân suy sụp, không biết tin vào đâu nữa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin có hay không hành vi đe dọa người nộp đơn tố cáo?

SONG PHA/KD&PL