TP HCM hợp tác quốc tế nâng cao năng lực về y tế dự phòng

Nhờ sự hỗ trợ của Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford trong 30 năm qua, ngành y tế TP đã xây dựng được nhiều phác đồ điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, lao, thương hàn…

Thông tin trên được TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM chia sẻ tại buổi lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện các hoạt động trong lĩnh vực y học dự phòng giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cùng Đơn vị nghiên cứu lâm sàng ĐH Oxford (OUCRU), chiều 31-8.

Tham dự buổi lễ có ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM và lãnh đạo Sở Y tế TP.

Lãnh đạo UBND TP HCM cùng lãnh đạo Sở Y tế TP HCM chứng kiến lễ ký kết giữa 2 đơn vị

Lãnh đạo UBND TP HCM cùng lãnh đạo Sở Y tế TP HCM chứng kiến lễ ký kết giữa 2 đơn vị

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Hồng Tâm, Giám đốc HCDC cho biết lễ ký kết hợp tác giữa 2 đơn vị nhằm tăng cường chia sẻ kiến thức, kỹ thuật và thông tin khoa học trong lĩnh vực y học dự phòng, gồm: xét nghiệm, tầm soát bệnh tật, quản lý, phân tích dữ liệu, nghiên cứu khoa học, đặc biệt tạo điều kiện cho HCDC nâng cao năng lực kiểm soát bệnh tật. Bên cạnh đó, về nghiên cứu khoa học, cả hai bên sẽ đẩy mạnh các đề tài nghiên cứu liên quan đến bệnh nhiễm trùng mới nổi, đánh giá các biện pháp can thiệp cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM khẳng định nhờ sự hỗ trợ của OUCRU trong 30 năm qua, ngành y tế TP đã xây dựng được nhiều phác đồ điều trị hiệu quả các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như sốt xuất huyết, sốt rét, lao, thương hàn…

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM phát biểu tại buổi lễ

Tuy nhiên, các hoạt động hợp tác chủ yếu tập trung vào nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và các thử nghiệm lâm sàng, chưa có nhiều nghiên cứu về y tế cộng đồng và dịch tễ học.

"Sự hợp tác lần này hy vọng sẽ có thêm nhiều nghiên cứu y tế cộng đồng, đánh giá tác động của chính sách đối với việc kiểm soát dịch bệnh. Từ đó, mở ra các hướng mới trong hợp tác nghiên cứu ở lĩnh vực y học dự phòng" – bác sĩ Châu mong đợi.

Lãnh đạo Sở Y tế TP cũng yêu cầu HCDC củng cố nội lực, nâng cao năng lực để có nhiều hoạt động hợp tác nghiên cứu hiệu quả.

Đây cũng chính là một trong những nội dung quan trọng trong Đề án "Củng cố tổ chức, bộ máy và nâng cao năng lực Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP" do UBND TP HCM ban hành vào đầu năm 2023.

Ông Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford cho biết 30 năm có mặt tại Việt Nam, đơn vị đã thực hiện nhiều nghiên cứu các vấn đề về bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân Việt Nam nói riêng cũng như các nước Đông Nam Á nói chung. Trên tinh thần đó, OUCRU nhận thấy có trách nhiệm hỗ trợ và ký kết hợp tác với HCDC để ứng phó tốt hơn với các loại dịch bệnh trong cộng đồng, đặc biệt là những bệnh mới nổi.

Ông Guy Thwaites, Giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford chia sẻ tại buổi lễ ký kết

Năm 2020, HCDC, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và OUCRU, đã ký biên bản hợp tác 3 bên trong lĩnh vực nghiên cứu lâm sàng các bệnh nhiễm trùng. Trong đó, có 3 đợt khảo sát miễn dịch cộng đồng của người dân TP đối với Covid-19.

Tin, ảnh: Hải Yến

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/suc-khoe/tp-hcm-hop-tac-quoc-te-nang-cao-nang-luc-ve-y-te-du-phong-20230831181805946.htm