TP.HCM: Hợp nhất các đầu số gọi khẩn cấp thành 114

Trong thời gian sắp tới, người dân TP.HCM khi gặp tình huống khẩn cấp chỉ cần bấm một đầu số duy nhất là 114 để nhờ trợ giúp.

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã trình UBND thành phố văn bản về việc hoàn chỉnh đề án xây dựng trung tâm tiếp nhận và xử lý thông tin khẩn cấp, cứu nạn cứu hộ của TP.HCM, thông qua một đầu số viễn thông.

TP.HCM: Hợp nhất các đầu số gọi khẩn cấp thành 114 - Ảnh 1

Trong thời gian sắp tơi, khi có tình huống khẩn cấp, người dân TP.HCM chỉ cần bấm số 114. Ảnh minh họa. Nguồn: Quang Bình

Theo đó, thay vì phải gọi riêng biệt các tổng đài 113 (khẩn cấp các vấn đề an ninh trật tự), 114 (báo cháy, cứu nạn, cứu hộ), 115 (cấp cứu y tế), người dân thành phố chỉ cần gọi một số 114 duy nhất. Lúc này, trung tâm thông tin chỉ huy 114 thuộc Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy TP.HCM sẽ tiếp nhận tất cả các thông báo khẩn cấp của người dân và chuyển về các lực lượng liên quan để ứng cứu.

Trao đổ với báo chí hồi đầu tháng 7, ông Lê Quốc Cường, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, khi được nâng cấp hệ thống, ngoài việc thực hiện cuộc gọi đến tổng đài (114), người dân còn có thể gửi hình ảnh, video về trung tâm để trình báo các sự việc liên quan đến an ninh trật tự.

Ngoài ra, sẽ xem xét tới việc định vị vị trí của người gọi trình báo sự việc để các lực lượng có thể tìm đến trong các tình huống khẩn cấp.

Quang Thuận