TP.HCM: Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm

Sở Giáo dục – Đào tạo TP.HCM vừa có hướng dẫn về việc kiểm tra cuối học kỳ 1, năm học 2016-2017 đối với bậc trung học phổ thông. Theo đó, trừ môn Ngữ văn biên soạn đề theo hình thức tự luận, còn lại 8 môn học sẽ làm bài thi trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn.

TP.HCM: Học sinh lớp 12 thi học kỳ theo đề thi trắc nghiệm - Ảnh 1

Một giờ học của học sinh lớp 12 (quận 2, TP.HCM). Ảnh Đ.N.T

Cụ thể, đối với lớp 12, về môn Ngữ văn, các trường THPT biên soạn đề theo hình thức tự luận (gồm hai phần đọc hiểu và làm văn); 8 môn học còn lại gồm: Toán, Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân biên soạn theo hình thức trắc nghiệm khách quan với 4 lựa chọn. Trong đó, Toán và Ngoại ngữ gồm 50 câu và các môn còn lại là 40 câu.

Đồng thời, với các môn Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ: mỗi môn biên soạn một đề kiểm tra chung cho toàn khối. Các môn còn lại về khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) và khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), nhà trường có thể chọn một trong hai phương án, mỗi môn biên soạn một đề kiểm tra chung cho toàn khối hoặc mỗi môn biên soạn thành 2 đề A và B.

Mỗi đề có 60% phần cơ bản giống nhau, còn lại là phần phân hóa khác nhau, trong đó đề A có mức độ phân hóa thấp, đề B có mức độ phân hóa cao hơn. Các trường cho học sinh đăng ký và sắp xếp cho các em dự kiểm tra thành hai nhóm (nhóm môn khoa học xã hội theo đề A, khoa học tự nhiên theo đề B hoặc ngược lại).

Học sinh lớp 12 sẽ bắt đầu kiểm tra học kỳ 1 từ ngày 10-12 đến ngày 23-12. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, việc thay đổi hình thức thi học kỳ như trên nhằm giúp các em làm quen với kỳ thi THPT Quốc gia cũng như để giáo viên các trường “luyện” khả năng ra đề thi trắc nghiệm.

Thu Dịu