TP HCM: Hàng loạt sai phạm ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Tủ trực của bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương không có khóa và việc phân chia giữa thuốc của tủ trực và thuốc của nhà thuốc không rõ ràng. Đây là nguyên nhân gây thất thoát thuốc được Thanh tra sở y tế kết luận.

TP HCM: Hàng loạt sai phạm ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Ảnh 1

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Đó là một trong những nội dung được công bố thuộc “Kết luận thanh tra hoạt động tài chính trong mua sắm thuốc và tổ chức hoạt động dược tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương”, do PGS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế, TPHCM ký và gửi đến UBND thành phố, Thanh tra Bộ Y tế, Thanh tra thành phố.

Theo đó, các báo cáo của khoa Dược của BV Nguyễn Tri Phương đều nêu có thực hiện việc kiểm tra cảm quan, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại kho và nơi cấp phát thuốc.

Tuy nhiên, thực tế thanh tra cho thấy, báo cáo tồn kho, biên bản kiểm kê hàng tháng không thể hiện việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng cảm quan, định kỳ và đột xuất tại kho cũng như nơi cấp phát thuốc.

Việc cấp phát thuốc của kho lẻ, phía bệnh viện cũng khẳng định đã thực hiện theo đúng các quy định. Tuy nhiên, đoàn thanh tra phát hiện hoạt động cấp phát lẻ thuốc không có thủ kho chung, mà do 12 dược sĩ trung học vừa làm thủ kho, vừa cấp phát thuốc. Mỗi người quản lý khoảng 100 mặt hàng thuốc, chịu trách nhiệm khi xảy ra mất mát, hư hỏng.

Dược sĩ duyệt phiếu lĩnh thuốc không phải là trưởng khoa Dược và không có ủy quyền theo quy định (kể cả thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc).

Theo thanh tra Sở Y tế, các quy chế chuyên môn về dược và quy định quản lý thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần và tiền chất dùng làm thuốc, bệnh viện thực hiện chưa đúng các quy định.

Đặc biệt, theo kết luận thanh tra thì ở nhóm bệnh nhân nội trú có bảo hiểm y tế, phiếu lĩnh thuốc đầy đủ chữ ký nhưng có hiện tượng sửa số lượng và ghi nhận “không phát” ở cột thực phát đối với một số.

Ở các khoa lâm sàng không ghi nhận số khoản thuốc thực tế đã nhận mà ký nhận đầy đủ tổng số khoản thuốc theo như yêu cầu, không có bản lưu ở khoa lâm sàng.

TP HCM: Hàng loạt sai phạm ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Ảnh 2

Việc quản lý thuốc cần thắt chặt hơn để tránh thất thoát.

Cũng theo báo cáo, các quy trình thao tác chuẩn liên quan đến hoạt động cung ứng thuốc ban hành chưa thống nhất. Một số quy trình không quy định thời gian áp dụng, một số quy trình có sự thay đổi hoặc ban hành lại nhưng không bãi bỏ cái cũ nên dẫn đến việc áp dụng quy trình rất tùy tiện.

Đồng thời, việc áp dụng các quy trình chưa đảm bảo đúng đầy đủ đặc biệt là các quy trình liên quan đến việc theo dõi nhập thuốc, xuất thuốc và kiểm kê thuốc (Quy định cung cấp thuốc có hiệu lực từ ngày 01/10/2011 và Quy trình cấp phát thuốc có hiệu từ tháng 01/2014 cùng quy định việc cấp phát thuốc nội trú nhưng có số nội dung trái ngược nhau: duyệt phiếu lĩnh thuốc; trách nhiệm nhân viên cấp phát thuốc; các biểu mẫu ghi chép....)

Ngoài ra, việc bố trí các khu vực tại kho thuốc và nhà thuốc chưa đảm bảo an toàn dễ xảy ra mất mát do: nhân viên được mang túi xách cá nhân vào để chung với nơi bảo quản thuốc, lối ra vào của kho cấp phát lẻ ngoại trú không được giám sát chặt chẽ (cửa ra vào đặt phía sau quầy cấp phát).

TP HCM: Hàng loạt sai phạm ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương - Ảnh 3

Cảnh người dân khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó, tại nhà thuốc BV có bố trí tủ trực dược dùng để cấp phát ngoài giờ. Tuy nhiên, tủ trực không có khóa và việc phân chia giữa thuốc của tủ trực và thuốc của nhà thuốc không rỏ ràng nên có nguy cơ nhầm lẫn và thất thoát.

Điều đáng nói, dù khoa Dược báo cáo luôn định kỳ và đột xuất kiểm tra cảm quan về chất lượng thuốc tại các kho và nơi cấp phát thuốc, nhưng kết quả kiểm tra của Sở Y tế lại chưa thấy việc kiểm tra, kiểm soát chất lượng thuốc được thống kê tại các báo cáo tồn kho, biên bản kiểm kê hằ ng tháng.

Nội dung kiểm kê không thể hiện số lô, hạn dùng của thuốc, không ghi nhận số lượng theo sổ sách, số lượng kiểm tra thực tế, không xác nhận và tìm nguyên nhân thừa, thiếu hoặc hư hao, không thực hiện kiểm tra đột xuất để phát hiện và có biện pháp ngăn chặn kịp thời để xảy ra thất thoát thuốc của bệnh viện.

Chính những sai phạm về việc thực hiện quy chế chuyên môn cũng như hoạt động kiểm tra, giám sát kém hiệu quả của BV là nguyên nhân gây ra tình trạng thất thoát thuốc và khó quy trách nhiệm cá nhân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Trước đó, theo thông tin từ Báo Phụ nữ TP HCM cho hay, theo báo cáo, qua công tác kiểm tra định kỳ vào tháng 10/2015, Tổ Kiểm tra của bệnh viện đã phát hiện, trong 8 tháng, 2 nhân viên Phan Văn Lợi và Sử Khắc Trí có hành vi lấy thuốc, bằng cách nâng khống số lượng thuốc trên phiếu xuất kho lên cao hơn so với số thuốc thực lĩnh ở các khoa, rồi đem thuốc ra ngoài bán.

Cũng theo báo Công an TP. HCM, trước đây, cũng tại bệnh viện này, hàng loạt sai phạm đã được phanh phui. Ngoài việc chỉ định mổ dịch vụ những bệnh nhân cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn bị cho là đã “rút ruột” hàng chục ngàn tấm phim để hưởng lợi.

Ngoài việc “ăn” 18.000 tấm phim, đến tháng 7/2012, khoa Chẩn đoán hình ảnh còn bị Ban giám đốc bệnh viện phát hiện đã “rút ruột” 135 lọ thuốc cản quang. Bên cạnh sai phạm ở khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn phát hiện bác sĩ ở khoa Mắt đã biển thủ 60 gói chất nhầy (chất phụ trợ để bác sĩ thao tác dễ dàng trong việc mổ phaco), chiếm đoạt hàng chục triệu đồng.

Hiền Anh