TP HCM ghi nhận 35 ca nhiễm bệnh do virus Zika

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng TP HCM, tính đến ngày 11/11 tại đây đã ghi nhận 35 trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika, như vậy đã có thêm 2 quận huyện xuất hiện ca bệnh.

Theo đó, tính đến hôm nay 11/11, phát hiện thêm 6 ca (trên 80 trường hợp nghi ngờ) dương tính với virus Zika. Trong đó, có 5 trường hợp có kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur TPHCM và trường hợp còn lại tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Kết quả số mẫu dương tính có giảm so với lô mẫu trong 2 tuần lễ trước. Cụ thể, tuần 43 có 16/60 mẫu, tuần 44 có 8/47 mẫu dương tính.

Đối vối bệnh sốt xuất huyết, từ đầu năm 2016, số ca tích lũy những tháng đầu năm luôn ở mức cao hơn cùng kỳ 2015 khoảng 80-90%. Tính đến hết ngày 3/11/2016, số ca mắc bệnh sốt xuất huyết là 15.874, so với cùng kỳ năm 2015 là 14.440, chỉ còn tăng khoảng 10%. Tỷ lệ này đang tiếp tục được kéo xuống thấp hơn trong thời gian tới.

TP HCM ghi nhận 35 ca nhiễm bệnh do virus Zika - Ảnh 1

Tính đến ngày 11/11 TP HCM ghi nhận 35 trường hợp nhiễm bệnh do virus Zika. Ảnh: minh họa

Theo Trung tâm y tế dự phòng TPHCM, thời gian tới, thành phố cần kết hợp phòng chống cùng lúc cả 2 bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết bằng nhiều biện pháp như tiếp tục tầm soát những trường hợp mới mắc để xử lý kịp thời.

Tập trung tổ chức xử lý ổ dịch do virus Zika và sốt xuất huyết hiệu quả bao gồm diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt muỗi, không để ổ dịch lan rộng.

Tổ chức phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại ổ dịch và khu dân cư trong phạm vi khu phố/ấp, phường xã có ổ dịch.

Kiểm soát các điểm nguy cơ và vùng nguy cơ, chủ động phun thuốc diện rộng khi có chỉ định.

Tiếp tục thực hiện phong trào toàn dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết, đặc biệt xem biện pháp diệt lăng quăng hàng tuần là biện pháp cơ bản, lâu dài và có ý nghĩa quyết định; tăng cường việc áp dụng Nghị định 176 trong xử phạt các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Ngọc Nga