TP.HCM: Dừng các lễ hội kích động bạo lực, phản cảm gây bức xúc

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu chỉ đạo tăng cường công tác quản lý lễ hội năm 2017, dừng tổ chức những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội.

TP.HCM: Dừng các lễ hội kích động bạo lực, phản cảm gây bức xúc - Ảnh 1

Người dân đi lễ tại một ngôi chùa ở TP.HCM.

Theo đó TP yêu cầu các đơn vị nói trên giảm tần suất, quy mô tổ chức lễ hội, không cấp phép tổ chức lễ hội vì mục thương mại, vi phạm các quy định về thực hiện nếp sống văn minh, chỉ đạo dừng tổ chức những lễ hội đã cấp phép trước đây nhưng có nội dung phản cảm, kích động bạo lực, gây bức xúc dư luận xã hội.

Kiên quyết không để các hành vi chen lấn, tranh cướp, hoạt động mê tín di đoan, cờ bạc, cờ bạc trá hình, ăn mày, ăn xin, dịch vụ đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch… diễn ra trong lễ hội. Thực hiện ngay quy hoạch dịch vụ đảm bảo thuận tiện, không gây cản trở, ùn tắc giao thông, niêm yết giá, bán đúng giá, không trèo kéo khách, không ép giá, bày bán động vật hoang dã…

Về phía các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bố trí nguồn nhân lực thu gom rác thải hợp lý, tổ chức phân luồng giao thông, có phương án phòng chống cháy nổ. Với những lễ hội có hoạt động diễn ra trên sông nước phải chấp hành luật giao thông đường thủy.

Trong khi đó các ban quản lý di tích, ban tổ chức lễ hội phải có phương án quản lý thùng công đức, thu gom kịp thời các loại tiền lễ, tiền giọt dầu đặt không đúng nơi quy định, sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch và đúng mục đích, không đưa các linh vật ngoại lai, hiện vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục của Việt Nam vào các khu di tích, khu thờ tự.

Ngoài ra cần tổ chức thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như lợi dụng di tích, lễ hội để trục lợi, kích động bạo lực, lưu hành kinh doanh văn hóa trái phép.

TP cũng yêu cầu hạn chế tối đa việc sử dụng ngân sách nhà nước để tổ chức lễ hội, chỉ đạo cán bộ công chức, viên chức của cơ quan không sử dụng thời gian làm việc, xe công đi lễ hội, trừ trường hợp được phân công thực thi nhiệm vụ.

Nguyễn Cường