Tp. HCM: Dựng bến xe lậu trên đất cho thuê trái phép

ANTT.VN - Một bến xe lậu nằm ngay trong quận 10 nhưng vẫn chưa được dẹp bỏ, trong khi đó, đối tác cho thuê đất để bến xe lậu này tung hoành lại được cơ quan chức năng xác định có nhiều sai phạm…

Tp. HCM: Dựng bến xe lậu trên đất cho thuê trái phép - Ảnh 1

Xe giường nằm của Thành Bưởi đỗ trong khuôn viên khu đất 419 của Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn

Cấm chuyển đổi, cho thuê lại đất

Tài liệu của ANTT có được cho thấy, năm 2000, Sở Tài nguyên và Môi trường Tp. HCM đã ký hợp đồng cho thuê đất số 10809 cho Công ty Giày Sài Gòn thuê 13.000m2 đất tại số 419 Lê Hồng Phong (phường 2, quận 10) vào mục đích sản xuất kinh doanh . Đến năm 2007, UBND Tp. HCM có quyết định số 1027 chấp thuận cho Công ty Giày Sài Gòn được tiếp tục sử dụng 10.936m2 đất tại phường 2, quận 10 để làm văn phòng, nhà kho, nhà xưởng sản xuất giày, túi xách với thời hạn thuê đến hết năm 2020.

Theo đó, hợp đồng thuê đất số 8116 (năm 2007) giữa Sở TN&MT với Công ty Giày Sài Gòn và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Công ty cổ phần Giày Sài Gòn số AB061724 xác định rõ giá trị quyền sử dụng đất thuộc về Nhà nước, Công ty cổ phần Giày Sài Gòn phải quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật đất đai, không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất.

Trái ngược với các ràng buộc nói trên, hiện nay khu đất hơn 13.000m2 của Công ty cổ phần Giày Sài Gòn đang bị “băm nhỏ”, cho thuê vô tội vạ.

Một báo cáo mới đây của UBND quận 10 cho biết, Công ty cổ phần Giày Sài Gòn đã cho Công ty Thành Bưởi thuê hàng nghìn mét vuông đất để kinh doanh bãi xe, vận chuyển hành khách và hàng hóa bằng hợp đồng số 02/2015. Thời hạn hợp đồng kết thúc vào tháng 12/2020. Hợp đồng cho thuê đất này sau đó đã được Công ty Giày Sài Gòn thanh lý, tuy nhiên, hai doanh nghiệp này tiếp tục bắt tay nhau bằng cách ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 0107 vào ngày 30/6/2016. Hợp đồng này thống nhất cho Công ty Thành Bưởi khai thác văn phòng, nhà xưởng tại địa chỉ 419 đường Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10. Thời hạn hợp tác kéo dài đến 2021. Theo UBND quận 10, về bản chất thì hợp đồng hợp tác kinh doanh này vẫn là hợp đồng cho thuê nhà, xưởng thu tiền thuê hàng tháng (phần diện tích, vị trí phân chia doanh thu tương đương vị trí, diện tích, đơn giá tại hợp đồng cho thuê văn phòng, nhà xưởng số 02/2015 trước đó).

Tp. HCM: Dựng bến xe lậu trên đất cho thuê trái phép - Ảnh 2

Khuôn viên khu đất 419 của Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn thuộc đất không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp song vẫn đang được làm bãi đỗ xe cho công ty Thành Bưởi

Thương vụ làm ăn của “chủ đất” và bên “thuê đất” được UBND quận 10 khẳng định là hành vi vi phạm khi Công ty cổ phần Giày Sài Gòn tự ý cho thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm.

Lập bến xe lậu, gây mất an ninh trật tự

Sauk hi được Công ty cổ phần Giày Sài Gòn “cắt” đất cho thuê, Công ty Thành Bưởi đã sử dụng diện tích mặt bằng ở đây để hình thành bến xe lậu ngay tại Tp. HCM. Theo Thanh tra Sở Giao thông vận tải Tp. HCM, điểm kinh doanh số 419 Lê Hồng Phong được Công ty Thành Bưởi tổ chức hoạt động và xây dựng các hàng mục công trình có đầy đủ chức năng như một bến xe. Cụ thể, tại đây thực hiện chức năng phục vụ đón, trả khách trung chuyển theo tuyến cố định; đón, trả khách theo hợp đồng, du lịch; tổ chức quầy bán vé; tổ chức giao nhận hàng hóa; nhà chờ và ghế ngồi cho hành khách; có nơi dừng đỗ cho taxi, hệ thống loa phát thanh để cung cấp thông tin cho hành khách…

UBND quận 10 khẳng định các hoạt động diễn ra tại đây là bến xe ‘trá hình”. Đây là hành vi trái pháp luật, không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phép, không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch hệ thống bến xe, tạo bức xúc lớn trong cử tri, nhân dân khu vực thành phố. Việc hoạt động vận tải hành khách khối lượng lớn, tập trung của công ty Thành Bưởi gây hệ lụy cho khu vực, đó là ách tắc giao thông, phức tạp về an ninh trật tự, gây áp lực lớn về hạ tầng đô thị”, thông báo số 4849 của UBND quận 10 khẳng định. Cũng theo lãnh đạo quận 10, địa điểm kinh doanh tại 419 Lê Hồng Phong là hoạt động như một bến xe nhưng không theo quy hoạch đã được phê duyệt theo Quyết định số 568 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo UBND quận 10, hiện nay nhu cầu về địa điểm xây dựng trường học tại địa bàn này rất lớn, trước việc vi phạm của bên cho thuê đất và bên được thuê, Chủ tịch UBND quận 10 Nguyễn Đức Trọng kiến nghị UBND Tp. HCM xem xét chấm dứt cho thuê đất, thu hồi diện tích 10.900m2 đất của Công ty cổ phần Giày Sài Gòn để xây dựng trường học.

Như Trang