TP.HCM đưa tỷ lệ tiêm vắc xin Covid-19 vào xếp loại thi đua

  Kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2022 sẽ là một trong những tiêu chí để UBND TP.HCM đánh giá thi đua của quận, huyện, TP Thủ Đức và các đơn vị.

  Trước tình hình tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 5 tuổi trở lên thấp hơn so với bình quân cả nước, UBND TP.HCM đã gửi công văn yêu cầu đẩy mạnh công tác tiêm chủng trên địa bàn. Kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 năm 2022 sẽ là một trong những tiêu chí để UBND TP đánh giá thi đua của các đơn vị, địa phương.

  Theo văn bản do ông Dương Anh Đức ký, UBND TP.HCM giao Sở Y tế tiếp tục duy trì tổ chức nhiều điểm tiêm cố định và lưu động trong tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và sẵn sàng tăng thêm các đội tiêm theo yêu cầu.

  Các đơn vị đa dạng các hình thức tiêm vắc xin cho người dân. Người thuộc nhóm nguy cơ có thể tiêm tại cơ sở y tế; học sinh có thể tiêm tại trường học; công nhân có thể tiêm tại khu công nghiệp, khu chế xuất; người già, neo đơn có thể tiêm tại các điểm tiêm lưu động trong khu dân cư hoặc nhân viên y tế sẽ đến tiêm tại nhà…

  TP.HCM đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

  TP.HCM đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

  Sở Y tế quán triệt đội ngũ nhân viên y tế, người lao động trong toàn ngành phải tiêm vắc xin đầy đủ và đưa con em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch.

  Mỗi nhân viên y tế phải là tuyên truyền viên tại gia đình, cộng đồng về tiêm vắc xin phòng Covid-19, tuyệt đối không tuyên truyền những thông tin phản khoa học, không đúng với chủ trương của Đảng và Nhà nước về tiêm vắc xin phòng Covid-19.

  Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức đợt khảo sát từng học sinh trong độ tuổi tiêm theo quy định về tiền sử mắc Covid-19 (trong vòng 3 tháng), tiền sử tiêm vắc xin Covid-19; thống kê, cập nhật tỷ lệ tiêm chủng của từng trường, lập danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm vắc xin nhưng chưa tiêm để phân tích nguyên nhân, tìm giải pháp phù hợp.

  Sở Giáo dục và Đào tạo đưa tỷ lệ tiêm vắc xin của từng trường vào tiêu chí thi đua của ngành giáo dục, chủ động đề xuất ngành y tế mở thêm điểm tiêm tại trường học để trẻ em thuận tiện tiêm chủng.

  Mỗi giáo viên phải gương mẫu trong việc tiêm vắc xin cho bản thân và đưa con, em từ 5 đến dưới 18 tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ liều, đúng lịch. Mỗi giáo viên phải là tuyên truyền viên tại gia đình và cộng đồng.

  Tổ chức đánh giá kết quả tiêm của từng đơn vị, từng cơ sở sau 2 tháng cao điểm tiêm vắc xin cho trẻ em, kết quả này là cơ sở để xếp loại thi đua cho từng đơn vị và của ngành giáo dục.

  Bên cạnh đó, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp ngành y tế tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm việc đưa tin không đúng, không chính xác, thiếu cơ sở khoa học về lợi ích của tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên các nền tảng xã hội; tuyên truyền về lợi ích tiêm vắc xin.

  Các địa phương thực hiện khảo sát “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát từng đối tượng"; tăng cường truyền thông đến từng hộ gia đình; có biện pháp vận động, thuyết phục đến từng người chưa tiêm; tổ chức gửi giấy mời để mời các đối tượng là người dân trên địa bàn đến các điểm tiêm để tiêm vắc xin phòng Covid-19. Kết quả đánh giá là cơ sở để UBND xếp loại thi đua từng cho địa phương, đơn vị năm 2022.

  Tính đến ngày 21/9, tỷ lệ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi nhắc lần 1, nhắc lại lần 2 của người từ 18 tuổi trở lên tại TP.HCM chỉ đạt tương ứng 66,3% và 52%. Trong khi đó, trung bình cả nước lần lượt là 77,5% và 78,8%.

  Mũi nhắc lần 1 của trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi chỉ đạt 34,5% (trung bình cả nước là 57,5%). Mũi 1, mũi 2 của trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi lần lượt là 62,4% và 34,9% (trung bình cả nước là 88,2% và 60,4%).

  Linh Giao

  Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/tp-hcm-dua-ty-le-tiem-vac-xin-covid-19-vao-xep-loai-thi-dua-2064553.html