TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ

TP HCM, Quảng Châu, Alaska và Mumbai là 4 địa điểm thường xuyên phải sống cùng lũ lụt.

TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ - Ảnh 1

TP HCM, Việt Nam

Theo Livescience, TP HCM là cái tên trong danh sách các thành phố bị ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu. Thủy triều dâng, mưa lớn kéo dài, cơ sở hạ tầng không đồng bộ, quy hoạch chống ngập úng kém hiệu quả, khiến thành phố thường xuyên phải sống chung với lũ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân và du khách. Ảnh: Saigoneer.

TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ - Ảnh 2

Là thành phố phát triển và sôi động nhất Việt Nam, đây được xem như điểm đến ưa thích của nhiều du khách với cuộc sống về đêm đầy màu sắc. Ngoài ra, chợ Bến Thành nhộn nhịp, phố Tây Bùi Viện tấp nập, công viên 30/4 thoáng đãng, trong lành cũng thường xuyên có tên trong cẩm nang du lịch của các blogger trên thế giới. Ảnh:Vietnam Travel.

TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ - Ảnh 3

Quảng Châu, Trung Quốc

Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, là một trong những thành phố phát triển nhanh nhất Trung Quốc. Nơi đây còn được mệnh danh là thiên đường mua sắm của thế giới. Ngoài ra, du khách có thể ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp và thưởng thức những nét văn hóa đặc sắc kéo dài suốt 3.000 năm. Ảnh: Paradise in the world.

TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ - Ảnh 4

Mặc dù vậy, Quảng Châu đứng đầu danh sách những thành phố dễ bị ngập lụt nhất thế giới. Vì đã quá quen với mưa ngập nên mọi hoạt động tại thành phố vẫn diễn ra một cách bình thường. Ảnh: Chinese Portal.

TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ - Ảnh 5

Alaska, Mỹ

Với hơn 5.000 dòng sông băng, Alaska là điểm đến lý tưởng cho du khách chơi các trò cảm giác mạnh như leo núi, trượt tuyết... Tuy nhiên, dù được gọi là “hộp băng” nhưng du khách vẫn có thể trải nghiệm mùa hè với nhiệt độ dao động từ 15-20 độ C. Ảnh: Celebrity cruise.

TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ - Ảnh 6

Thế nhưng, trước ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, rất nhiều ngôi làng xinh đẹp của Alaska đang chìm dẫn trong lũ. Nhiệt độ tăng cao khiến lớp băng tan chảy, mặt đất xói mòn biến những thị trấn ven biển trở thành nơi chịu hậu quả đầu tiên. Nhiều nghiên cứu cho biết chỉ trong vòng 10 năm tới, nhiều ngôi làng sẽ chìm hoàn toàn trong nước. Chính phủ Mỹ hiện phải di dời người dân đến khu vực khác với chi phí lên tới 130 triệu USD. Ảnh: commerce.alaska.gov.

TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ - Ảnh 7

Mumbai, Ấn Độ

Nằm trong top những thành phố lớn nhất thế giới, Mumbai là sự hòa trộn của nhiều cộng đồng dân cư và nền văn hóa khác nhau. Đây cũng là điểm đến hiếm hoi có vườn quốc gia Sanjay Gandhi nằm trong địa phận thành phố. Đến Mumbai, du khách có thể bắt gặp những phong cách kiến trúc độc đáo, trong đó không thể không nhắc đến Khải hoàn môn bên bờ biển làm say lòng bao du khách. Ảnh: Saiko3p.

TP HCM - điểm du lịch sống chung với lũ - Ảnh 8

Tuy nhiên, Mumbai cũng nằm trong danh sách thành phố ảnh hưởng nặng nề vì ngập lụt. Các nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã chỉ ra cơ sở hạ tầng thành phố chỉ chịu được trong tình cảnh hiện tại và không thể ứng phó với nước biển dâng cùng lũ lụt tàn phá trong tương lai. Ảnh: outlookindia.

Theo Hải Thu/Vnexpress.net