TP.HCM đề nghị được ủy quyền cấp phép sản xuất phân bón

UBND TP.HCM vừa có báo cáo về thực trạng sản xuất, kinh doanh phân bón trên địa bàn thành phố.

TP.HCM đề nghị được ủy quyền cấp phép sản xuất phân bón - Ảnh 1

Hiện trường vụ nổ tại một cơ sở sản xuất phân bón tại Quận 12, TP.HCM

Theo đó, thống kê cho thấy tại TP có khoảng 491 công ty, chi nhánh sản xuất, kinh doanh phân bón, trong đó có 267 đơn vị sản xuất phân bón, 260 tổ chức, cá nhân nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh phân bón với 3.240 sản phẩm phân bón vô cơ được công bố.

Về quy mô sản xuất, TP cho biết công suất trung bình cho một loại phân bón là 2.580 tấn/năm, trong đó công ty cao nhất có công suất 50.000 tấn/năm. Trong khi đó nhu cầu sử dụng phân bón cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn Thành phố năm 2016 khoảng 89.460 tấn. Trong đó, phân bón hữu cơ các loại chiếm 38,6%.

Tuy nhiên TP thừa nhận hiện có nhiều cơ sở nhỏ lẻ không đáp ứng các quy định về điều kiện sản xuất (diện tích nhỏ, sản xuất thủ công, công cụ thô sơ như cuốc, xẻng,…), nhưng vẫn tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm phân bón, khó kiểm soát chất lượng sản phẩm, đây là cơ hội để sản xuất những sản phẩm phân bón giả, kém chất lượng.

Nói về những khó khăn, TP.HCM cho biết hiện trên địa bàn thành phố còn có các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất phân bón có quy mô nhỏ lẻ, sản xuất theo đơn đặt hàng, không có hệ thống kiểm soát chất lượng sản phẩm.

Trong khi đó hiện chưa có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về điều kiện sản xuất, chất lượng phân bón nên việc tiếp nhận, xem xét hồ sơ công bố hợp quy cũng như quản lý chất lượng phân bón gặp khó khăn.

Ngoài ra việc cấp phép sản xuất phân bón do Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện. Tuy nhiên, do số lượng doanh nghiệp đăng ký rất nhiều, nhưng để thẩm định cấp giấy phép sản xuất phân bón cần nhiều thời gian nên làm ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của doanh nghiệp.

Đồng thời đối với các sản phẩm phân bón đặc thù, cơ sở sản xuất phân bón thường sử dụng và tồn trữ các hóa chất nguy hiểm, đặc biệt là tiền chất thuốc nổ, nhưng các cơ sở không thực hiện khai báo theo quy định nên chưa thể thống kê và khó khăn trong việc quản lý.

Vì các hạn chế trên, TP đề nghị Bộ Công Thương phối hợp Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn thực hiện phân cấp cho UBND cấp tỉnh, thành phố trong việc thẩm định, cấp phép Giấy đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh phân bón, hoặc có cơ chế phối hợp giữa cơ quan quản lý trung ương với cơ quan địa phương trong công tác thẩm định, cấp phép.

TP cũng kiến nghị cần sớm ban hành Quy chuẩn quốc gia về điều kiện sản xuất, kinh doanh và chất lượng phân bón vô cơ, và kiến nghị hai bộ đề xuất Chính phủ chỉ đạo thống nhất đầu mối quản lý về phân bón (hoặc giao Bộ Công Thương hoặc giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Trong năm 2015, Sở Công Thương đã tiến hành kiểm tra 31 vụ trong lĩnh vực phân vô cơ và phát hiện, xử lý 5 vụ không công bố hợp quy, 4 vụ ghi nhãn không đủ nội dung bắt buộc, 1 vụ không có nhãn phụ, 1 vụ có hàng hóa hết hạn và 1 vụ sửa thời hạn sử dụng, phạt tiền 409 triệu đồng, tịch thu 2.800 kg và 6.128 chai phân bón các loại.

Tiếp tục 8 tháng đầu năm 2016, Sở Công thương đã kiểm tra 28 vụ và đã phát hiện, xử lý vi phạm hành chính 2 trường hợp kinh doanh phân bón giả, 1 trường hợp không có dấu hợp quy với 851 đơn vị sản phẩm phân bón các loại, 6 trường hợp không có giấy phép sản xuất phân bón, phạt tiền 268 triệu đồng, tịch thu 1.416 kg và 20 đơn vị sản phẩm, tiêu hủy 80 kg và buộc tái chế 12.189 kg phân bón các loại, chuyển cơ quan điều tra 1 vụ hàng giả.

Trong khi đó ở lĩnh vực phân bón hữu cơ, từ năm 2015 đến nay Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra 46 cơ sở sản xuất nhưng không phát hiện cơ sở nào vi phạm.

Nguyễn Cường