TP.HCM: Dân lo lắng vì tội phạm ma túy vẫn còn lộng hành ở quận 8

Hàng loạt vụ triệt phá các tổ chức mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy làm người dân ở những điểm đen ma túy tại quận 8 vui mừng và tạm yên lòng. Nhưng, thời gian gần đây người dân lại thấy lo âu vì tình trạng ma túy ở đây vẫn rất phức tạp.

Người dân lo âu

Đến con hẻm được mệnh danh là “điểm đen” ma túy, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi trước mắt hiện ra tấm panô to với dòng chữ “Người dân hẻm 1678 (đường Phạm Thế Hiển phường 6, quận 8) cương quyết bài trừ ma túy và tệ nạn xã hội”. Nhưng, bước qua khỏi cổng chào là một “thế giới” hoàn toàn khác. Dọc theo hai bên con hẻm nhỏ là những căn nhà lụp xụp dựng bằng gỗ tạm bợ. Đi sâu vào phía trong, chúng tôi bắt gặp một nhóm thanh niên dáng vẻ tiều tụy ngồi chụm vào nhau. Chốc chốc lại có tiếng xe máy và vài bóng người chạy nhanh vào để “ăn hàng”.

TP.HCM: Dân lo lắng vì tội phạm ma túy vẫn còn lộng hành ở quận 8 - Ảnh 1

Hẻm 1678, điểm đen ma túy vẫn còn tồn đọng tại quận 8

Theo những người dân sống lâu năm ở đây, con hẻm này vốn là đường xuống bến đò kênh Tẻ để đi qua trung tâm TP. Từ trước năm 1975, nơi đây đã là điểm “nóng” về tệ nạn mua bán ma túy và đến nay nó vẫn tồn tại. Do lo sợ con cái của mình sớm muộn gì cũng bị “cái chết trắng” dụ dỗ, nhiều gia đình muốn bán nhà chuyển đi nơi khác, tránh xa ổ nghiện ngập nhưng không thể bán được vì người có nhu cầu mua nhà, nghe đến danh tiếng hẻm 1678 là… bỏ chạy.

TP.HCM: Dân lo lắng vì tội phạm ma túy vẫn còn lộng hành ở quận 8 - Ảnh 2

Hẻm 690 đường Nguyễn Duy, quận 8

Ngày 26/9, chúng tôi vừa vào hẻm khoảng 10m, hai thanh niên đi trên xe Dream chạy ra, nhìn chúng tôi với ánh mắt cảnh giác. Lập tức, hai thanh niên này quay đầu xe chạy ngược vào hẻm rồi rú ga, nẹt pô inh ỏi. Báo động! Một nhóm 5 thanh niên đang ngồi tụ tập ở một lều gỗ cuối hẻm bỗng nhốn nháo, giải tán sang các nhà xung quanh.

Là người sống ở đây hơn 50 năm, ông M.T hiểu rõ hoạt động của điểm đen này, ông kể: “Họ thường chọn đoạn cuối hẻm giáp mé sông làm điểm “giao hàng” vào lúc trời tối hoặc sáng sớm. Khi bị phát hiện, chúng sẽ thoát thân vào các hẻm nhánh trong khu phố 13 hoặc nhảy xuống kênh bơi qua phường 14 quận 8″.

TP.HCM: Dân lo lắng vì tội phạm ma túy vẫn còn lộng hành ở quận 8 - Ảnh 3

Bên trong hẻm 690 có nhiều ngách nhỏ nên tội phạm ma túy thường chọn làm địa bàn.

Bà H., cán bộ hưu trí ở khu phố 3, cho biết gần đây nhiều tên đầu sỏ về ma túy đã bị bắt nhưng khổ nỗi, cha bị bắt thì con lại nối nghiệp… Cứ thế, tệ nạn ma túy vẫn tồn tại, chỉ tội cho người dân trong hẻm phải sống trong sợ hãi, vì bị bọn chúng hăm dọa, nếu tố giác hay cung cấp thông tin cho chính quyền.

Tương tự, hẻm 126 Hoài Thanh (phường 14, quận 8) những tháng gần đây không “bình yên” như một năm trước, nhiều hộ dân trong hẻm tỏ ra lo lắng khi nạn mua bán ma túy tái xuất hiện và còn nhiều hơn trước.

“Trước đây, họ (đối tượng mua bán ma túy – PV) trao đổi hàng trực tiếp tại các đoạn hẻm sâu, vắng người qua lại, hoặc vào trong nhà của người buôn ma túy sống trong hẻm. Giờ không như vậy, họ giao dịch kín kẽ hơn.

Người ở nơi khác đến hẻm giao ma túy sẽ cải trang làm nhân viên điện lực đến hẻm sửa điện, rồi gắn “hàng” lên trụ điện hoặc bỏ đâu đó, sau đó người mua – sống trong hẻm – đến lấy.

Ngược lại, đầu nậu, con nghiện ở nơi khác đến hẻm mua ma túy sẽ điện trước để người bán sống trong hẻm bỏ “hàng” vào chai lọ hoặc bao ni lông và đem bỏ ở các đống rác dọc hẻm, sau đó người mua giả mua ve chai đến lấy “hàng”.

Ngoài cải trang quần áo, các đối tượng mua bán ma túy khi ra vào hẻm còn bịt khẩu trang hòng tránh bị công an nhận dạng”, ông N. sống trong hẻm 126 Hoài Thanh, tiết lộ.

Cần mạnh tay hơn

Từ cuối năm 2014 đến đầu năm 2016, sau khi đưa hơn 8.000 người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở xã hội, tình trạng sử dụng ma túy công khai, ở nơi công cộng đã giảm hẳn. Tuy nhiên, giờ đây, việc sử dụng ma túy công khai đã tái bùng phát.

Ở các hẻm 277 Bến Bình Đông (phường 14), 904 Nguyễn Duy (phường 12)…, người dân địa phương cho biết hoạt động mua bán ma túy trong các hẻm này cũng diễn ra với chiêu thức tương tự hẻm 126 Hoài Thanh, dù trong hẻm có hệ thống camera an ninh.

TP.HCM: Dân lo lắng vì tội phạm ma túy vẫn còn lộng hành ở quận 8 - Ảnh 4

Cầu Hiệp Ân, quận 8 cũng là một điểm đen ma túy.

Bên cạnh việc cải trang khi giao dịch, để hoạt động mua bán ma túy được thuận tiện và trót lọt, tại một số điểm nóng ma túy ở quận 8, nhiều “con buôn” còn xây dựng mạng lưới, đường dây mua bán theo kiểu “tổ hợp gia đình”, tức nhiều người trong dòng họ cùng mua nhà sống trong một hẻm và hỗ trợ nhau đối phó với cơ quan chức năng để mua bán ma túy. Hoạt động đối phó của các “mắt xích” trong “tổ hợp gia đình” là tổ chức canh đường, cất giấu ma túy, tổ chức cho người phạm tội ẩn náu…

TP.HCM: Dân lo lắng vì tội phạm ma túy vẫn còn lộng hành ở quận 8 - Ảnh 5

Lực lượng chức năng bao vây một con hẻm ma túy.

Thiếu tá Nguyễn Văn Đông, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an quận 8), cho biết từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã theo dõi, bắt hơn 80 vụ mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn, xử lý hàng trăm đối tượng. Các đường dây mua bán ma túy bị phá tập trung chủ yếu tại ba phường 6, 12 và 14.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Đông, bắt và xử lý nhiều vậy nhưng để xóa sổ các điểm nóng ma túy ở quận 8 tại thời điểm này là điều chưa thể, bởi thực tế còn nhiều khó khăn, bất cập.

Theo thiếu tá Đông, năm 2014, chính quyền, công an, các ban ngành đoàn thể hạ quyết tâm chuyển hóa hẻm 1678 Phạm Thế Hiển, theo đó hàng loạt biện pháp (vận động, theo dõi bắt – xử lý, lắp camera trong hẻm…) được triển khai, tuy nhiên kết quả chưa được như mong đợi.

Giải pháp vận động, kêu gọi người dân cùng tấn công tội phạm ma túy bị phá sản vì đa số dân trong hẻm đều là “tay trong” của các đối tượng mua bán ma túy. Khi lực lượng chức năng tiếp cận vào trong hẻm, người sống ở đầu hẻm đã điện báo người trong hẻm tìm cách đối phó. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát tại địa bàn còn mỏng, không thể theo dõi, bám sát khép kín điểm nóng 24/24 giờ.

“Hiện nay, nhờ lắp đặt hệ thống camera an ninh và tăng cường công tác tuần tra, trinh sát, hoạt động mua bán ma túy ở hẻm 1678 Phạm Thế Hiển hiện đã “bớt nóng”, tuy nhiên vẫn âm ỉ.

Cao Tuấn