TP.HCM: Cứ 100 nghìn người thì có gần 200 người mắc ung thư

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo phòng chống ung thư TP.HCM lần thứ 19 diễn ra sáng nay (1.12). Tình hình ung thư tại TP đang có dấu hiệu gia tăng về tần suất ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của cộng đồng.

TP.HCM: Cứ 100 nghìn người thì có gần 200 người mắc ung thư - Ảnh 1

Các bệnh nhân mắc ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM

Theo bác sĩ Lê Hoàng Minh - Chủ tịch Hội ung thư TP.HCM, thống kê vào năm 2014 cho thấy TP.HCM có 8.951 ca mắc ung thư, trong đó nam giới là 4.050 còn nữ giới là 4.901. Ở nam giới có 5 loại ung thư đứng hàng đầu gồm: phổi, gan, đại trực tràng và thanh quản chiếm 58,4% tất cả vị trí ung thư; còn ở nữ giới có 5 loại ung thư đứng hàng đầu gồm: vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp chiếm 64,6% tất cả các vị trí ung thư.

Phân tích của bác sĩ Minh cho thấy nhóm tuổi từ 0 đến 14 tuổi chủ yếu là ung thư máu ở cả nam và nữ; còn ở nhóm tuổi từ 15 đến 25 tập trung chủ yếu là ung thư tuyến giáp, ung thư máu, ung thư xương ở cả 2 giới, đặc biệt ở nhóm tuổi này nữ giới đã bắt đầu xuất hiện ung thư buồng trứng.

Trong khi đó ở nhóm tuổi từ 25 đến 34 thì ung thư tuyến giáp là ung thư đứng hàng đầu ở cả nam và nữ. Ở nhóm tuổi này nam giới bắt đầu xuất hiện ung thư đại tràng, ung thư gan và đây cũng là những ung thư đứng hàng đầu; còn nữ giới bắt đầu xuất hiện ung thư vú.

Ở độ tuổi từ 35 đến 65 bắt đầu định hình rõ những ung thư thường gặp ở cả nam và nữ với thứ tự ít thay đổi so với những nhóm tuổi trước. Ở nam giới tập trung chủ yếu là ung thư phổi, gan, đại trực tràng và vòm hầu họng; còn nữ giới chủ yếu là ung thư vú, cổ tử cung, đại trực tràng, phổi và tuyến giáp.

Sau 65 tuổi ung thư phổi, gan, đại trực tràng ở cả 2 giới có độ đặc hiệu theo tuổi cao nhất so với các nhóm tuổi khác. Ở nhóm lứa tuổi này ung thư vú ở nữ bắt đầu giảm.

Ông Minh cũng cho hay nguy cơ tích lũy ung thư trong cuộc đời của người dân TP lần lượt là 18,7% ở nam giới và 12,3% ở nữ giới. Nguyên nhân gây ra việc tích lũy ung thư của người dân TP chính là ăn nhiều chất béo, chất nóng, ăn mặn, ăn thiếu chất xơ...

“Để hạn chế nguy cơ mắc ung thư, người dân cố gắng ăn nhiều rau, trái cây, hạn chế ăn thịt, ăn mỡ và chăm chỉ tập thể dục”, bác sĩ Minh khuyến cáo.

Hồ Quang