TP.HCM công bố dịch vụ miễn phí đột phá nhằm khuyến khích người dân đi xe buýt

Ngày 21/4, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã công bố một dịch vụ rất mới mẻ nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng.

Đa số người dân TP.HCM vẫn chưa có thói quen đi bộ, hay đi xe đạp trong quãng đường ngắn như người nước ngoài.

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết, hiện đang làm việc với một đơn vị tư vấn về cách thức quản lý loại hình xe đạp công cộng.

Dự kiến, tại trung tâm Thành phố sẽ lập các điểm cung cấp xe đạp công cộng và mọi người có thể dùng đi từ trạm xe buýt này đến trạm xe buýt khác để đón xe.

Đặc biệt, nhằm tăng tính linh hoạt, khách có thể trả xe ở các trạm khác nhau chứ không nhất thiết phải đưa về nơi đã lấy xe. Để quản lý, đơn vị cung cấp sẽ sử dụng khóa điện tử, thông tin về hành khách sử dụng cũng được lưu lại.

Dịch vụ được kỳ vọng sẽ giúp người dân sử dụng xe buýt nhiều hơn, do đó nếu hành khách sử dụng xe dưới 1h sẽ được miễn phí.

Ngoài biện pháp trên, Sở cũng cho biết sẽ xây dựng đề án nhằm đầu tư, nâng cấp hệ thống xe buýt TP giai đoạn 2018 – 2020, hay phương án dùng ô tô trung chuyển để đưa hành khách kết nối qua lại giữa metro và xe buýt nhanh.

Theo thống kê, hiện Thành phố có 142 tuyến xe buýt, trong đó khoảng 2/3 là những chuyến xe có trợ giá. Tuy nhiên trong năm 2016 khối lượng vận chuyển hành khách của loại phương tiện này chỉ đạt 567 triệu lượt.

Trước đà sụt giảm, kể từ cuối năm 2016 đến nay UBND TP cùng Sở GTVT đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này. Đến hết quý 1 năm nay tình hình đã có khả quan khi lượng hành khách đạt 138 triệu lượt, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyễn Cường