TP.HCM: Công bố dịch bệnh Zika tại phường, xã

Chiều nay, tại UBND phường An Phú, Q.2 đã công bố dịch bệnh virus Zika cấp phường xã trên địa bàn TP.HCM.

Ngày 18/10, nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM, UBND TP.HCM đã chính thức có văn bản công bố dịch Zika trên quy mô phường xã.

Đến nay, trên cả nước đã có 7 ca nhiễm virus Zika gồm: Bình Dương, Phú Yên, Khánh Hòa và TP.HCM. Trong đó có 4 ca nhiễm virus Zika tại TP.HCM. Trường hợp gần nhất, ngày 14/10 Viện Pasteur tại TP.HCM xác nhận vừa phát hiện thêm 2 ca mắc virus Zika tại Q.2 và Q.12.

TP.HCM: Công bố dịch bệnh Zika tại phường, xã - Ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Thu phát biểu tại buổi công bố (Ảnh: Đức Hùng)

Phát biểu tại buổi công bố, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đánh giá cao sự chủ động phòng chống virus Zika tại Q.2, bên cạnh đó bà Nguyễn Thị Thu yêu cầu khẩn trương công tác làm sạch môi trường để không tạo điều kiện cho lăng quăng sinh đẻ và phát triển. Qua đó, phát quang cỏ dại tại các bãi đất trống ở những dự án chưa triển khai. Các cán bộ cần tuyên truyền người dân thực hiện ăn chín, uống sôi, rửa tay sạch sẽ trước khi ăn. Đặc biệt, các lãnh đạo địa phương cần nâng cao năng lực quản lý, nắm rõ tình hình các địa điểm có thể làm nơi sinh sản lăng quăng trên địa bàn của mình.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Trung tâm Y tế Dự phòng phối hợp các đơn vị địa phương triển khai công tác tuyên truyền bằng tờ rơi đến mỗi hộ dân. Thay đổi ý thức, hành vi của người dân về việc giữ gìn vệ sinh ngay trong khuôn viên của mỗi gia đình.

Đức Hùng