TP.HCM có 5.705 công chức, viên chức dôi dư

  Báo Pháp Luật TP.HCM
  17 liên quanGốcTP. HCM

  Toàn TP.HCM hiện có 5.705 công chức, viên chức dôi dư so với số lượng được Trung ương giao.

  Chiều 23-6, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã có buổi làm việc với UBND TP.HCM về vấn đề tổ chức bộ máy, nhân sự.

  Tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết TP được Trung ương giao 10.869 biên chế công chức nhưng HĐND TP đã duyệt 14.470 biên chế, chênh lệch cao hơn 3.601 người.

  Biên chế viên chức được Trung ương giao cho TP.HCM là 97.881 người, trong khi HĐND TP đã duyệt 99.985 viên chức.

  Như vậy, toàn TP.HCM hiện có hơn 5.700 công chức, viên chức dôi dư so với số lượng được Trung ương giao.

  Lý giải về sự chênh lệch này, giám đốc Sở Nội vụ TP cho hay, số lượng công chức, viên chức chênh lệch đều đang làm việc trên địa bàn, không phải dôi dư. Số biên chế tại địa phương nhiều hơn số lượng được Trung ương duyệt có nguyên nhân từ việc tốc độ gia tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng dần theo từng năm.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà làm việc với UBND TP.HCM. Ảnh: THANH TUYỀN

  "TP đề xuất Trung ương công nhận số biên chế công chức mà HĐND đã duyệt. TP.HCM đã nhiều lần nêu kiến nghị này nhưng chưa được Trung ương xác nhận. Nếu không công nhận được thì TP.HCM vẫn làm theo biên chế thế chứ không khắc phục được. Nếu cắt con số đang dư của TP thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động” - ông Nhân nói tiếp.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà thẳng thắn nói, trong các tỉnh thành thì TP.HCM là địa phương duy nhất còn tình trạng dôi dư biên chế công chức, viên chức.

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu TP.HCM có giải trình về số cán bộ dôi dư. Ảnh: THANH TUYỀN

  Bộ trưởng Nội vụ cho rằng TP.HCM đã không chặt chẽ trong quản lý biên chế, có phần buông lỏng dẫn đến là địa phương duy nhất trên cả nước còn tồn tại tình trạng này.

  “Đây là vấn đề cần bàn kỹ để giải quyết triệt để, nếu không sẽ kéo dài mãi”- bà Trà nói và yêu cầu TP giải trình rõ nguyên nhân, cơ sở để HĐND TP quyết định giao biên chế công chức, trách nhiệm thuộc về ai và hướng giải quyết.

  "Sắp tới Bộ Chính trị sẽ giao biên chế cho các địa phương nên TP sẽ phải giải trình, điều chỉnh hợp lý để vận hành chính quyền đô thị"- bà Trà nói và yêu cầu TP.HCM phải có báo cáo giải trình thật kỹ về số biên chế công chức, viên chức dôi dư gửi Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương và Bộ Nội vụ.

  Bà Trà cho biết Trung ương đã chốt biên chế ở cả 63 tỉnh, thành nên việc TP muốn tăng biên chế bằng với số lượng mong muốn là rất khó.

  Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết trong tháng 7, TP sẽ đánh giá toàn diện, phân tích nguyên nhân, xác định trách nhiệm và đề xuất theo tinh thần làm sao đủ nhân lực thực hiện trách nhiệm. Cạnh đó, TP sẽ phát huy tính tự chủ và cơ chế xã hội hóa để giảm gánh nặng thu ngân sách.

  THANH TUYỀN

  Nguồn PLO: https://plo.vn/tp-hcm-co-5-705-cong-chuc-vien-chuc-doi-du-post685899.html