TP HCM chuẩn bị thí điểm chính sách đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố nhằm nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh. Đó chính là thông tin được đưa ra tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân (HĐND) TP HCM khóa IX, ngày 4/12.

TP HCM chuẩn bị thí điểm chính sách đặc thù - Ảnh 1

Ông Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với đại biểu HĐND TP HCM.

Theo UBND TP HCM, kinh tế thành phố (GRDP) tiếp tục tăng trưởng cao, đạt 8,25% (cùng kỳ tăng 8,05%), trong đó khu vực dịch vụ tăng 8,2%, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 7,8%, nông nghiệp tăng 6,3%.

Ông Lê Thanh Liêm - Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cho biết, cơ cấu kinh tế tiếp tục tăng dần tỷ trọng các ngành dịch vụ chất lượng cao, giá trị gia tăng lớn, có lợi thế cạnh tranh; 9 nhóm ngành dịch vụ chủ yếu có tiềm năng và thế mạnh của thành phố chiếm tỷ trọng khá cao 52,8% trong tổng GRDP. Môi trường đầu tư kinh doanh tiếp tục được cải thiện. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 365.700 tỷ đồng, tăng 18%. Về mục tiêu năm 2018, thành phố sẽ thực hiện 20 chỉ tiêu chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường và cải cách hành chính; tập trung vào 7 chương trình đột phá,…

UBND TP Hồ Chí Minh cũng trình HĐND xem xét, thông qua việc điều chỉnh, bổ sung mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế xã hội năm 2018. Phấn đấu nâng cao chỉ số xếp hạng năm 2018 về hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số cải cách chành chính (PAR-index) như sau: PAPI vào nhóm 16 địa phương dẫn đầu cả nước; PCI vào nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước; PAR-index vào nhóm 10 địa phương dẫn đầu cả nước.

Tại kỳ họp, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND thành phố cho biết, năm 2017 kinh tế tăng trưởng cao hơn cùng kỳ, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt yêu cầu đề ra, môi trường kinh doanh được cải thiện, công tác quy hoạch và chỉnh trang đô thị có chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều tồn tại.

Điển hình, cải cách hành chính của thành phố chưa đồng bộ, bộ máy còn cồng kềnh. Các vấn đề ngập nước, ùn tắc giao thông, bạo hành trẻ em, giải quyết khiếu nại của người dân còn chậm, gây bức xúc xã hội.

“Thời gian tới đòi hỏi chính quyền thành phố phải có những giải pháp mạnh mẽ và đồng bộ hơn nữa mới tạo được sự đột phát”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

TP HCM chuẩn bị thí điểm chính sách đặc thù - Ảnh 2

Toàn cảnh kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX.

Trên cơ sở phân tích những kết quả đạt được và hạn chế trong năm 2017, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM cho rằng, năm 2018 là năm bản lề trong thực hiện kế hoạch 5 năm của thành phố và là năm đầu tiên triển khai Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội. Về triển khai Nghị quyết 54, phải thực hiện thật tốt trong năm 2018, tập trung vào vấn đề phân cấp, góp phần tăng thu trên cơ sở các giải pháp phù hợp, có thu nhập tăng thêm cho cán bộ.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, tinh thần chung trong nhiệm vụ sắp tới là triển khai quyết liệt, sáng tạo, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Bên cạnh đó, tận dụng thời cơ Kết luận 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội để phát triển nhanh và bền vững hơn; làm rõ và tăng cường trách nhiệm người đứng đầu các cấp, trong đó gắn với đánh giá hiệu quả công tác; phát huy vai trò giám sát của HĐND và Mặt trận. HĐND cần phối hợp chặt chẽ với UBND để chuẩn bị những quyết định liên quan đến cơ chế, chính sách đặc thù của thành phố.

Thanh Giang