TP.HCM chưa cấp thẻ căn cước công dân gắn chip vì chưa có máy móc

  197 liên quanGốc

  Theo kế hoạch, công an TP.HCM sẽ tiến hành cấp đổi thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử từ 1/1/2021. Tuy nhiên, do lô máy móc chưa được phía nhà thầu cung cấp nên thành phố chưa thể triển khai.

  TP.HCM có kế hoạch cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử cho người dân từ 1/1/2021. Tuy nhiên, việc cấp CCCD có gắn chip trên địa bàn TP.HCM đến nay vẫn chưa được triển khai.

  Lý giải về sự chậm trễ, Zing.vn dẫn lời đại tá Lê Công Vân, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP.HCM (PC06) - đơn vị chịu trách nhiệm triển khai cấp thẻ lần này, cho biết việc chưa thể triển khai cấp CCCD gắn chip được Công an TP triển khai từ ngày 1/1/2021 như kế hoạch là do còn trục trặc một số vấn đề liên quan đến máy móc.

  “Dự kiến trong tuần này, lô thiết bị về tới và công an sẽ bắt đầu triển khai. Chúng tôi mong người dân thông cảm. Sự chậm trễ này không phải do công an bê trễ”, đại tá Vân nói thêm.

  Thủ tục cấp thẻ căn cước công dân gắn chip đơn giản, người dân không phải mang theo giấy tờ

  Trước đó, PC06 - Công an TP.HCM lên kế hoạch chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1 bắt đầu từ 1/1/2021 đến 1/7/2021 sẽ ưu tiên cấp cho những người chưa làm CCCD, nghĩa là những trường hợp đang sử dụng giấy CMND 9 số. Từ sau ngày 1/7/2021, công an sẽ tiến hành cấp CCCD gắn chip điện tử cho các trường hợp đang sử dụng CCCD mã vạch và giấy CMND 12 số. Trong thời gian này, CCCD mã vạch và giấy CMND 12 số vẫn có giá trị sử dụng bình thường.

  TPHCM có gần 4,2 triệu nhân khẩu chưa làm CCCD mà phải cấp từ 1/1 đến 7/1/2021. Công an sẽ ưu tiên cấp phát cho người dân thường trú rồi mới đến tạm trú. Lý do cấp cho người dân tạm trú sau vì đang chờ liên thông dữ liệu toàn quốc.

  Đại tá Lê Công Vân cho biết Công an TP.HCM dự kiến hoàn thành việc cấp mới hoặc đổi thẻ CCCD có gắn chip cho hơn 7 triệu người dân trong vòng 6 tháng tới.

  Thủ tục cấp thẻ đơn giản, dễ dàng. Người dân chỉ cần mang theo duy nhất CMND, lấy vân tay và chụp ảnh chân dung. Mọi thao tác còn lại đều được cán bộ công an làm trên máy, dựa trên cơ sở dữ liệu quản lý công dân.

  “Người dân chỉ việc kê khai theo mẫu, cảnh sát sau đó sẽ kiểm tra lại nơi thường trú, đúng họ tên, địa chỉ sẽ cấp. Dự kiến sau khi có máy móc đầy đủ, công an quận, huyện làm tại chỗ hoặc lưu động, làm cả ngày lẫn đêm”, đại tá Vân nói.

  Ngoài ra, những người dân không đăng ký thường trú, tạm trú tại TP.HCM vẫn có thể được các đơn vị công an tại TP.HCM cấp CCCD có gắn chip. Tuy nhiên, việc cấp này mất nhiều thời gian hơn do công an phải kiểm tra thông tin xem người này đã được cấp thẻ ở địa phương trước đó chưa, tránh trường hợp 2 địa phương cùng cấp.

  Hà Ly

  Nguồn Doanh Nhân Việt: https://doanhnhanvn.vn/ly-do-tphcm-chua-cap-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-26903.html