TP. HCM: Chính quyền 'vô cảm' hay quy hoạch 'treo' làm khốn đốn dân?

Gần 17 năm, gia đình ông H.N.S (ngụ tại 94/46, Hòa Bình, phường 5, quận 11, TP. HCM) rơi vào khốn đốn vì đi không được, ở không xong mà nguyên nhân chủ yếu là chính quyền phường và quận làm “khó dễ".

TP. HCM: Chính quyền 'vô cảm' hay quy hoạch 'treo' làm khốn đốn dân? - Ảnh 1

Đã hiến đi hơn 94m2 đất để làm đường cùng với lời hứa sẽ cho xây nhà theo ý muốn. Tuy nhiên, kể từ khi tách địa chính đến nay đã 17 năm gia đình ông S vẫn phải chen chúc trong căn nhà chật chội xuống cấp vì sự “vô cảm” của chính quyền?.

Năm 1991, ông H.N.S mua một mảnh đất có chiều ngang 7m, chiều dài 27m tại phường 19, quận Tân Bình (cũ). Lúc bấy giờ khu vực này đường xá đi lại vẫn còn chưa thuận tiện, đường đi vào khu dân cư phía sau khu đất của ông S rất khó khăn. Lúc bấy giờ bà Trước, chủ tịch UBND phường 19, quận Tân Bình (cũ) và các đoàn thể đến nhà ông S. vận động ông hiến đất để làm con đường đi vào khu dân cư này. Bà Trước có đảm bảo với ông S là sau khi ông hiến đất, ông có thể xây nhà theo ý muốn trong diện tích đất còn lại của mình.

Đồng ý với cuộc vận động này, ông S. tự nguyện hiến 3,5 chiều rộng và 27m chiều dài mảnh đất của mình. Tuy nhiên, khi đất đã hiến xong, ông chuẩn bị xây nhà thì việc tách địa chính diễn ra, mảnh đất ông với địa chỉ là phường 19, quận Tân Bình trở thành phường 5, quận 11.

Thế là công cuộc xây dựng một căn nhà kiên cố để có thể “an cư lập nghiệp” của ông S. rơi vào “hố đen” khó thoát khi mà UBND phường 5, quận 11 không cho phép ông xây dựng nhà với lý do đất trong quy hoạch làm đường. Cũng chính vì vậy, lời hứa hiến đất xong cho xây nhà cũng trở thành câu trả lời “hiến rồi thì thôi”?.

Sau nhiều lần đi về gõ cửa, UBND phường 5, quận 11 vận động ông S. xây dựng một căn nhà cấp 4 ở tạm thời rồi sau đó sẽ hợp thức hóa để ông S. có thể xây dựng nhà kiên cố. Tuy nhiên, lời hứa này đến nay vẫn chỉ còn nằm trên lời nói bởi đã gần 17 năm nay gia đình ông S. vẫn phải chen chúc trong căn nhà chật chội, mưa dột và nước tràn vào nhà nếu như trời mưa lớn. Cứ thế, lời hứa sẽ quy hoạch lại rồi cho phép xây dựng cứ ngày một dài lên.

Ông S. cho biết: “Trước kia khi UBND phường cũ đến vận động gia đình tôi hiến đất làm đường, có lẽ trong khu này gia đình tôi hiến nhiều nhất vì bề ngang 3,5m – một nửa chiều ngang vì mảnh đất chỉ được 7m, còn chiều dài thì ôm trọn mảnh đất là 27m, khi được vận động hiến đất xong sẽ cho phép xây dựng nhà, với bề ngang 3,5m còn lại tôi rất muốn được xây một căn nhà có gác lửng hoặc đổ tấm để cho cha mẹ con cái ở.

Không ngờ khi tách địa chính về quận 11, mọi chuyện lại khó khăn đến như thế này. Cuộc sống của gia đình tôi hiện tại rất bất tiện khi tất cả mọi người cùng chung dưới 1 căn nhà cấp 4 nhỏ thấp. Căn nhà nhỏ và chật chội đến nỗi tôi không thể làm tròn chữ hiếu là có thể chăm sóc phụng dưỡng cha mẹ già. Vì không có không gian sinh hoạt, tôi đành phải đưa bố mẹ về nhà em rể sống”.

Suốt 17 năm, gia đình ông S không biết đã đi lại giữa “tam giác”: nhà, UBND phường 5, quận 11 và UBND quận 11 bao nhiêu lần, chỉ biết lần nào cũng chỉ nhận được một lời hứa suông rằng sẽ xem xét giải quyết, hứa sẽ quy hoạch lại.

Rồi đến khi cảm thấy không thể tiếp tục được nữa khi ông S khiếu nại tại sao những căn nhà phía đối diện nhà ông lại được phép xây dựng khi mà những căn nhà này tuy khác quận nhưng cũng nằm trong diện quy hoạch. Thế là 2 cấp chính quyền này trả lời với ông S rằng: “Mỗi quận mỗi khác, không giống nhau”.

Ông S cho biết, bản thân ông và gia đình đều biết là sau này con đường sẽ được quy hoạch mở rộng, nhưng hiện tại vẫn chưa có thời gian chính xác cho việc quy hoạch này. Trong khi đó, gia đình ông cũng chấp nhận ký cam kết rằng sau khi có quy hoạch mở rộng đường thì ông sẽ tự nguyện dỡ bỏ phần xây dựng theo đúng với quy định. Không làm ảnh hưởng đến việc mở rộng.

Nhưng xem ra, mong muốn được sửa lại căn nhà để những đứa con của ông có chỗ học hành, có chỗ nghỉ ngơi vì các con ông nay đã lớn. Cùng với đó là có thể đón cha mẹ già về phụng dưỡng sẽ khó thực hiện khi mà UBND phường và UBND quận nơi đây vẫn không hề xem xét đến. Ròng rã 17 năm, cứ mỗi “đời” ông chủ tịch phường lên nắm chức đều sẽ “đổ” lại cho ông chủ tịch “đời trước”.

Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Hương, tổ trưởng khu phố cho biết trước kia việc gia đình ông S đồng ý hiến đất làm đường với sự vận động của chủ tịch phường 19, quận Tân Bình (cũ) là đúng sự thật. Cả khu phố ai cũng biết đến việc này. Nếu nhiều năm nay gia đình ông S vẫn đang phải khốn đốn trong việc xin phép cấp phép xây dựng sửa chữa lại căn nhà thì mong các cấp chính quyền có thể xem xét đến vì ông S đã đồng ý khi dự án được thực hiện thì gia đình ông sẽ tự dỡ bỏ. Bởi hiện tại, một số căn nhà gần nhà ông S vẫn được xây dựng mặc dù cũng nằm trong quy hoạch”.

Một dự án quy hoạch “treo” đã nhiều năm, những lời hứa “cho có” sẽ xem xét quy hoạch lại của 2 cấp chính quyền ở đây dường như đều đang dồn dân vào thế khó. Tại sao những căn nhà đối diện, thuộc diện quy hoạch đến hơn 10m nhưng thuộc địa bàn quận khác lại có thể xây dựng. Nếu đúng như câu nói của 2 cấp chính quyền này là “mỗi quận mỗi khác”, thì liệu có đúng?. Và tại sao cùng 1 địa bàn thì có hộ được phép xây dựng còn hộ thì không? Tại sao lại bất nhất như vậy?

Mong rằng, các cấp chính quyền phường 5, quận 11 và UBND quận 11 nên sớm xem xét giải quyết vấn đề này cho ông S thỏa đáng. Không để dân “khốn đốn” trong căn nhà xuống cấp, chật chội chỉ vì những lý do không thuyết phục như hiện tại.

Nhóm PVPL/KD&PL