TP.HCM cấm xe trên 25 chỗ ngồi ở tuyến đường có 'xe dù, bến lậu'

Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã chính thức thông báo: Kể từ ngày 29.10, xe khách trên 25 chỗ ngồi sẽ bị cấm lưu thông hai chiều trên đường Vĩnh Viễn (đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến đường Ngô Gia Tự)…

Xe chở khách Thành Bưởi 45 chỗ ngồi đi trên đường Lê Hồng Phong gây cản trở giao thông.

Cũng theo thông báo của Sở Giao thông vận tải, bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm ngày 29.10, các phương tiện vận tải hành khách trên 25 chỗ ngồi cũng bị cấm lưu thông theo hai hướng trên đường Lê Hồng Phong (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Lý Thái Tổ).
Đây là những tuyến đường thuộc địa bàn quận 10, nơi tập trung nhiều “xe dù” (xe đăng ký phù hiệu vận tải hành khách theo hợp đồng, nhưng hoạt động trá hình, chở khách theo tuyến cố định) và bến lậu, vừa vi phạm pháp luật, vừa gây ùn tắc và mất trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, trên hai tuyến đường này có “bến lậu” của nhà xe Thành Bưởi ở số 1 – Vĩnh Viễn và cửa ra là số 419 – Lê Hồng Phong với hàng trăm lượt xe hoạt động mỗi ngày, gây bức xúc dư luận suốt thời gian qua và báo Một Thế Giới đã phản ánh trong các bài phóng sự điều tra: “Xử lý bến xe khách lậu ở TP.HCM: Vi phạm rất rõ, sao lại “bó tay?” và ““Xử lý bến xe khách lậu ở TP.HCM: Đừng để dân mất niềm tin”.
Theo ghi nhận của phóng viên, ngay trên đường Vĩnh Viễn, Sở Giao thông vận tải đã cho treo băng rôn thông báo thời gian và lộ trình cấm xe khách lưu thông ở khu vực này. Theo đó, chính thức từ ngày 29.10, xe ô tô trên 25 chỗ ngồi sẽ bị cấm lưu thông hai chiều trên đường Vĩnh Viễn (đoạn từ đường Lê Hồng Phong đến đường Ngô Gia Tự) và trên đường Lê Hồng Phong (đoạn từ đường Hùng Vương đến đường Lý Thái Tổ). Thời gian cấm lưu thông bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm hằng ngày.

Băng rôn của Sở GTVT thông báo về việc cấm xe trên 25 chỗ ngồi lưu thông trên đường Vĩnh Viễn và đường Lê Hồng Phong.

Đây được xem làm động thái quyết liệt của Sở GTVT TP HCM để “dẹp” tình trạng “xe dù, bến lậu” ở quận 10 nói riêng và trên địa bàn thành phố nói chung.
Như báo điện tử Một Thế Giới đã liên tiếp phản ánh trong những bài phóng sự điều tra, thời gian qua tình trạng “xe dù, bến lậu” ở TP.HCM đã gây nhiều hệ lụy nhức nhối. Mặc dù Thủ tướng cùng các lãnh đạo cao nhất của thành phố như Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã trực tiếp chỉ đạo phải xử lý kiên quyết, triệt để tình trạng “xe dù, bến lậu”, nhưng vấn nạn này chưa được giải quyết hiệu quả. Đặc biệt là “bến lậu” với hàng trăm lượt xe khách trá hình vẫn ngang nhiên hoạt động trong khuôn viên Công ty Cổ phần Giày Sài Gòn cho thuê trái phép ở số 1 – Vĩnh Viễn, quận 10, dù Giám đốc Sở GTVT đã thừa nhận có vi phạm và cam kết sẽ dẹp “bến lậu” này trong tháng 8.2016, khiến dư luận nhân dân rất bất bình vì nghi ngờ “bến lậu” này đã được “bảo kê”.
Quá bức xúc trước thực trạng “xe dù, bến lậu” trên địa bàn thành phố gây rất nhiều hậu họa và lãnh đạo thành phố cùng Giám đốc Sở GTVT đã hứa trước cử tri và trực tiếp chỉ đạo nhiều lần nhưng vẫn không giải quyết được, tại hội nghị các đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri huyện Hóc Môn ngày 5.10 vừa qua, cử tri đã báo cáo với Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng: “Hàng nghìn chiếc xe khách trá hình và các bến lậu, bến cóc đang hoạt động trong nội thành không chỉ làm thất thu ngân sách nhiều tỷ đồng, cạnh tranh không lành mạnh với các nhà xe làm ăn chân chính, mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây ùn tắc giao thông ngày càng trầm trọng. Đặc biệt, việc Sở GTVT không quyết liệt xử lý xe dù, bến lậu, nhất là không dẹp bến lậu lớn nhất thành phố của nhà xe Thành Bưởi ở số 1 – Vĩnh Viễn, quận 10 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố, dù vi phạm tại bến lậu này rất rõ ràng đang khiến báo chí và dư luận nhân dân rất bất bình, nghi ngờ có sự bảo kê cho vi phạm, làm giảm uy tín của lãnh đạo thành phố và lòng tin của nhân dân vào chính quyền các cấp”...
Ngày 21.10, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đã làm việc với UBND TP.HCM về kết quả thành phố thực hiện các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao trong năm 2016, trong đó có việc xử lý “xe dù, bến lậu”. Tại buổi làm việc, UBND TP.HCM đã có báo cáo chuyên đề về việc này, theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 242/CĐ-TTg, TP.HCM đã phát hiện và xử lý nhiều vi phạm về “xe dù, bến cóc”, nhưng trên địa bàn vẫn còn 85 điểm đón trả khách không đúng quy định, trong đó 27 điểm có nguy cơ không bảo đảm an toàn... UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ, tiến hành kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về bãi đỗ xe, bến xe khách lậu, làm chuyển biến tình hình trong tháng 10 này; đồng thời thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý dứt điểm và không để tái diễn tình trạng xe khách trá hình trong năm 2016.
Như vậy, sau khi dư luận và báo chí liên tục phản ánh về sự chậm trễ trong việc xử lý tình trạng “xe dù, bến lậu”, thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo thành phố sau khi có kết luận của Đoàn kiểm tra liên ngành do Chủ tịch UBND quận 10 ký, khẳng định nhiều vi phạm về cho thuê đất trái phép, lập bến bãi trái phép, xe hợp đồng trá hình chở khách tuyến cố định trái phép gây mất trật tự an toàn giao thông... tại “bến lậu” số 1 – Vĩnh Viễn, quận 10 (như báo điện tử Một Thế Giới đã phản ánh), Sở GTVT TP Hồ Chí Minh đã tiến hành rà soát lại và chính thức có động thái kiên quyết “tuyên chiến” với “xe dù, bến lậu”.
Dư luận nhân dân và các chuyên gia về giao thông vận tải cho rằng, việc cấm xe ô tô chở khách trên 25 chỗ ngồi lưu thông trên những tuyến đường trung tâm có “xe dù, bến lậu” hoạt động là rất cần thiết, nhằm lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực vận tải hành khách, đồng thời là giải pháp hữu hiệu góp phần chống ùn tắc giao thông đang là vấn đề rất nghiêm trọng ở nội đô TP.HCM.

Theo Tiến sĩ Phạm Sanh, chuyên gia về GTVT: Vấn nạn “xe dù, bến lậu” ở TP.HCM nói chung và vi phạm của bến xe khách lậu ở số 1 – Vĩnh Viễn, Quận 10 nói riêng là quá rõ ràng... Nếu TP.HCM chậm trễ xử lý, để tình trạng này kéo dài thì hậu quả sẽ rất lớn, bởi “xe dù, bến lậu” trong nội thành không chỉ gây tắc đường, thất thu thuế, cạnh tranh không lành mạnh, phá vỡ trật tự vận tải mà nguy hiểm hơn là khiến nhân dân mất lòng tin vào kỷ cương phép nước. Tôi nghĩ rằng lần này lãnh đạo thành phố sẽ không để nhân dân mất niềm tin!

Lâm Sơn