TP.HCM: Các đơn vị 'chạy nước rút' để hỗ trợ tiền thuê nhà

Tại TP.HCM, các quận, huyện, TP Thủ Đức làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để thực hiện hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động kịp tiến độ.

Còn một ngày nữa (15-8) là hết thời hạn các doanh nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, việc thực hiện giải ngân gói hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ này vẫn còn chậm.

Thủ tục hỗ trợ tiền thuê nhà đơn giản

Tại Hội nghị giao ban đôn đốc các địa phương thực hiện quyết định 08 vào sáng 12-8, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã nêu TP.HCM thời gian vừa qua, hình như TP đang đẻ ra rất nhiều thủ tục khác nhau. Việc đưa ra thêm thủ tục xác nhận như giấy phép kinh doanh, tạm trú tạm vắng… là một trong những nguyên nhân làm thủ tục chậm.

Nhân viên BHXH quận 12 làm việc vào ngày Thứ Bảy để xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động kịp tiến độ. Ảnh: NH

Nhân viên BHXH quận 12 làm việc vào ngày Thứ Bảy để xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động kịp tiến độ. Ảnh: NH

Trao đổi với PV, một lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM thông tin hiện tại thủ tục đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà được thực hiện rất suôn sẻ không có khó khăn vướng mắc gì. Các huyện, quận, TP Thủ Đức đang gấp rút thực hiện thủ tục xét duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Đồng thời, các địa phương làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để hoàn thành đúng tiến độ.

Bà Dương Thị Trúc Lan, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty May Trần Trúc (Bình Tân) cho biết, hiện công ty đã nhận được tiền hỗ trợ thuê trọ của quận gửi xuống và đã hoàn thành chi trả tiền trọ tháng 4, tháng 5 cho hơn 80 trường hợp công nhân thuê trọ. Công ty đã làm quyết toán gửi lên Phòng LĐ-TB&XH. Riêng tiền hỗ trợ thuê trọ tháng 6 sẽ được hoàn tất chi trả cho công nhân trong tuần sau.

Theo bà Lan, những thủ tục như giấy phép kinh doanh hay tạm trú tạm vắng, ngay từ những ngày đầu làm hồ sơ, công ty đã kê khai đầy đủ. Bởi nếu không có giấy phép kinh doanh thì quận huyện làm sao biết doanh nghiệp đó có hợp pháp không để mà hỗ trợ cho người lao động, hay như nếu không có tạm trú thì dễ dẫn đến việc chi sai đối tượng.

“Bước đầu lập hồ sơ, công ty phải nộp đầy đủ các hồ sơ bao gồm phép kinh doanh hay tạm trú… thì Phòng LĐ-TB&XH mới chi trả. Những thủ tục hồ sơ này không phải trong quá trình làm mới phát sinh hay đẻ thêm. Và việc hỗ trợ cũng không có quá khó để thực hiện”- bà Lan chia sẻ.

Bà Đặng Thị Sương - chủ tịch CĐCS Công ty TNHH May Oasis, cho hay hiện tại công ty đã nhận được tiền hỗ trợ thuê trọ để chi trả cho công nhân. Công ty đã chi trả cho công nhân tiền hỗ trợ thuê trọ đợt tháng 4, tháng 5. Riêng hỗ trợ tiền trọ đợt tháng 6 đã gửi hồ sơ lên BHXH TP và đang đợi chi trả.

Theo bà Sương, trong thủ tục hồ sơ gửi lên BHXH, mỗi công nhân phải làm đơn kèm theo giấy tạm trú tạm vắng để xác nhận rằng công nhân đó thực sự ở trọ tại TP. Đây là giấy tờ để xác nhận công nhân có đủ điều kiện hưởng hỗ trợ thuê trọ hay không.

“Nếu trường hợp công nhân của công ty không có giấy này thì chúng tôi cũng sẽ xem xét làm giấy bảo lãnh, tìm cách cho công nhân được nhận tiền hỗ trợ thuê trọ” - vị chủ tịch CĐCS này nói.

Riêng đối với giấy phép kinh doanh cũng quan trọng không kém. Phải có giấy phép kinh doanh để chứng minh công ty mình đã được nhà nước chấp thuận. Từ đó mới đủ điều kiện để công nhân công ty được hưởng các chế độ của nhà nước.

Theo quy định hiện hành thì doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ đề nghị hỗ trợ gộp hai tháng hoặc ba tháng một lần để các quận, huyện chi hỗ trợ. Thực tế thì hầu hết các doanh nghiệp gộp ba tháng vào làm thủ tục một lần, đến tháng 7-2022, hầu hết doanh nghiệp mới làm hồ sơ. Số lượng hồ sơ được gửi dồn vào những ngày cuối. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm chi hỗ trợ.

Làm cả thứ 7 và chủ nhật để kịp tiến độ

Tại TP.HCM, để hoàn thành tiến độ chi trả tiền hỗ trợ, mới đây Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký công văn khẩn gửi lãnh đạo quận, huyện, TP Thủ Đức và các sở, ngành về việc hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo Quyết định 08/2022 của Thủ tướng.

Nhân viên BHXH TP.HCM đang làm việc vào ngày thứ Bảy để xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh: NH

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu lãnh đạo các quận, huyện phải chỉ đạo các phòng, ban, phường, xã thông tin đến doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương lập hồ sơ và nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà để đảm bảo quyền lợi cho người lao động thuộc đối tượng quy định. Đồng thời, bố trí nhân sự tổ chức tiếp nhận hồ sơ trong hai ngày thứ Bảy và Chủ nhật (ngày 13 và 14-8) để có thêm nhiều thời gian cho doanh nghiệp và tránh quá tải trong việc tiếp nhận.

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết hiện tại quận đang khẩn trương duyệt hồ sơ chi trả tiền hỗ trợ thuê trọ cho công nhân cả thứ 7 và chủ nhật. Riêng sáng nay ngày 13-7, quận nhận thêm hồ sơ của 10 doanh nghiệp và hiện đang khẩn trương rà soát.

Theo bà Dung, quận Bình Tân lập tổ thẩm định hồ sơ gồm có lãnh đạo Phòng Lao động, LĐLĐ, BHXH, Phòng Kinh tế, Công an quận, Mặt trận Tổ quốc, Hội Doanh nghiệp. Ngoài lực lượng chuyên viên của Phòng Lao động, quận còn huy động thêm 10 giáo viên hỗ trợ để đẩy nhanh tiến độ, cố gắng phấn đấu hoàn thành trong tháng 8.

Tính đến hiện tại, quận đã nhận hồ sơ của 3.780 doanh nghiệp với 117.697 lượt lao động. Quận đã duyệt chi hỗ trợ 58.485 người với số tiền 30.120.500.000 đồng.

“Quận Bình Tân có số lượng hồ sơ khá lớn, các doanh nghiệp nộp hồ sơ vào giờ cuối, thời gian còn lại ít nên hồ sơ dồn nhiều. Quận phải rất khẩn trương, tăng cường thêm lực lượng hỗ trợ để đảm bảo tiến độ chi. Có nhiều doanh nghiệp đề xuất chi cho người lao động không đúng đối tượng, quận phải rà soát kỹ mới phát hiện” - bà Dung chia sẻ.

Bà Đào Thị My Thư, Phó chủ tịch quận Gò Vấp cho biết, vì đây là giai đoạn nước rút nên quận đang tập trung lực lượng làm ngoài giờ cả thứ 7 và chủ nhật để khẩn trương duyệt hồ sơ chi trả tiền hỗ trợ thuê trọ cho công nhân.

“Cuối tháng 8 là hết hạn nhưng các doanh nghiệp thời gian trước lại không gửi hồ sơ, đợt này gửi dồn hồ sơ nên phải dồn hết lực lượng vào làm. Cứ có hồ sơ là anh em tập trung khẩn trương làm, tranh thủ làm cả ngoài giờ” - bà Thư nhấn mạnh.

Bà Thư cho biết thêm, Phòng LĐ-TB&XH gần như huy động hết lực lượng, ngoài ra có thêm lực lượng Phòng Kinh tế hỗ trợ. Đến thứ 2 ngày 15-8, UBND quận sẽ nắm lại số lượng duyệt hồ sơ. Từ đó xem xét tiến độ, nếu cần sẽ bổ sung thêm lực lượng của văn phòng ủy ban để hỗ trợ.

Tính đến ngày 11-8, quận đã phê duyệt 1.011 hồ sơ với 9.836 lượt người lao động, số tiền phải chi hỗ trợ là 9.498.000.000 đồng. Hiện tại quận đã chi hỗ trợ cho 457 doanh nghiệp với 4.872 người lao động, tổng số tiền đã chi là 4.292.500.000 đồng. Quận mới tiếp nhận thêm 480 hồ sơ doanh nghiệp nộp lên và đang khẩn trương xét duyệt.

“Đến hiện tại, công tác phối hợp từ ngành công an cho đến kho bạc bên BHXH đều rất tốt, không gặp trục trặc gì. Chủ yếu chỉ có các biểu mẫu của doanh nghiệp khi gửi lên bị sai sót, không chuẩn, mất thời gian chỉnh sửa. Chẳng hạn hồ sơ gửi lên không nêu cụ thể tên tài khoản mà chỉ ghi số tài khoản nên kéo dài thời gian rà soát” – bà Thư cho biết thêm.

Tại cơ quan BHXH TP.HCM cũng làm việc cả ngày thứ 7 và chủ nhật để thực hiện xác nhận hỗ trợ tiền thuê nhà cho kịp tiến độ theo quy định của Quyết định 08.

TP.HCM: 1,5 triệu lao động được xác nhận để hỗ trợ tiền thuê nhà

Ngày 12-8, cơ quan Bảo hiểm Xã hội (BHXH) TP.HCM cho biết tính đến ngày 11-8, cơ quan BHXH đã xác nhận cho 1.501.604 lao động với 35.849 đơn vị đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Trong đó, đối với người lao động (NLĐ) đang làm việc quy định tại Điều 4 Quyết định 08/2022, BHXH TP.HCM đã xác nhận cho 28.301 đơn vị với 1.406.648 lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

Đối với NLĐ quay trở lại thị trường lao động quy định tại Điều 8, Quyết định 08/2022, BHXH TP.HCM đã xác nhận cho 7.548 đơn vị với 94.956 lao động đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà.

BHXH TP.HCM cũng lưu ý về thời hạn nộp hồ sơ như sau: Đối với NLĐ đang làm việc quy định tại Điều 4 Chương II Quyết định 08, thời hạn nộp chậm nhất đến hết ngày 15-8. Đơn vị có thể nộp hằng tháng hoặc gộp hai tháng hoặc ba tháng.

Đối với NLĐ quay lại thị trường lao động quy định tại Điều 8

Chương III Quyết định 08, nộp chậm nhất đến hết ngày 15-8.

THẢO PHƯƠNG - NGUYỄN HIỀN

Nguồn PLO: https://plo.vn/tp-hcm-cac-don-vi-chay-nuoc-rut-de-ho-tro-tien-thue-nha-post693815.html