TP.HCM bất ngờ xuất hiện hàng loạt trường hợp nhiễm vi rút Zika

Số lượng người nhiễm vi rút Zika tại TP.HCM bất ngờ tăng đột biến. Trong ngày hôm nay (31.10), Viện Pasteur TP.HCM cho biết đã ghi nhận thêm 12 trường hợp nhiễm vi rút Zika, nâng tổng số ca nhiễm vi rút Zika ở TP này lên con số 17.

TP.HCM bất ngờ xuất hiện hàng loạt trường hợp nhiễm vi rút Zika - Ảnh 1

TP.HCM xử lý những điểm xuất hiện ca nhiễm vi rút Zika.

PGS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho biết toàn bộ 12 ca nhiễm vi rút Zika đều được phát hiện thông qua hệ thống giám sát Zika của TP.HCM. Như vậy tính đến thời điểm này, TP.HCM có đến 17 trường hợp nhiễm vi rút Zika. Đây là địa phương có số ca nhiễm vi rút Zika lớn nhất nước.

Ở khu vực phía Nam, ngoài TP.HCM có người nhiễm vi rút Zika, còn có các địa phương khác là: Bình Dương, Long An, Khánh Hòa và Phú Yên - mỗi địa phương có 1 trường hợp.

Cũng ngay trong ngày hôm nay (31.10), Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM về tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh vi rút Zika tại TP.HCM.

Tại cuộc làm việc, PGS.TS Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị TP.HCM nhanh chóng triển khai các biện pháp khẩn cấp để tránh lây lan dịch bệnh vi rút Zika.

Tăng cường truyền thông để người dân không chủ quan và tích cực thực hiện các biện pháp diệt muỗi, phòng ngừa muỗi đốt và diệt lăng quăng để tránh dịch bệnh vi rút Zika lây lan; đặc biệt tăng cường tư vấn cho phụ nữ có ý định mang thai và đang mang thai để tránh gây hoang mang, lo lắng.

Cục Y tế Dự phòng cũng đề nghị ngành y tế TP.HCM tập trung tuyên truyền cho người dân xử lý triệt để các ổ lăng quăng (bọ gậy), phun xịt hóa chất tại các nơi xuất hiện ca bệnh. Các cơ sở khám sản phụ khoa phải hướng dẫn phòng bệnh do vi rút Zika cho các thai phụ và phụ nữ có ý định mang thai.

Những người đi từ vùng có xuất hiện dịch bệnh vi rút Zika phải chủ động theo dõi sức khỏe, tránh muỗi đốt trong vòng 14 ngày. Nếu phát hiện bị phát ban và có từ 2 triệu chứng trở lên trong số các triệu chứng: sốt, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ...người dân phải đến ngay các bệnh viện đang thực hiện tầm soát vi rút Zika để xét nghiệm máu nhằm phát hiện sớm.

Tuy nhiên, Cục y tế Dự phòng cũng lưu ý việc tuyên truyền dịch bệnh vi rút Zika là giúp người dân phòng, chống có hiệu quả, không được gây hoang mang cho người dân về dịch bệnh này.

Hồ Quang