TP HCM: Bán nhiều xe tang vật, Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng sẽ bị xử lý ra sao?

  Pháp Luật Plus
  111 liên quanGốc

  Trung tá Ngô Tiến Hùng, Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM đã bị đình chỉ công tác vì tự ý đem hơn 20 xe máy vi phạm đi bán.

  Vi phạm pháp luật nghiêm trọng

  Như Pháp luật Plus đã thông tin, dư luận ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn đang xôn xao trước việc Trung tá Ngô Tiến Hùng, Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng bị đình chỉ công tác. Lý do đình chỉ công tác ban đầu được xác định là do ông Hùng đã tự ý bán khoảng 20 xe tang vật vi phạm đang giữ tại xã.

  Theo đó, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, Công an xã Xuân Thới Thượng đã tạm giữ nhiều xe máy có vi phạm liên quan đến an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn.

  Do các xe có thay đổi kết cấu, nhiều xe thiếu giấy tờ, các chủ xe không đến nộp phạt theo quy định tháng 4 năm 2017, Trung tá Ngô Tiến Hùng đã tự ý bán hơn 20 xe vi phạm.

  Xe tang vật bị tạm giữ tại Công an xã Xuân Thới Thượng, Hóc Môn.

  Theo điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e, khoản 1, Điều 82, Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2013.

  b) Đối với giấy tờ, tài liệu, chứng từ liên quan tới tang vật, phương tiện vi phạm hành chính thì chuyển cho cơ quan được giao quản lý, sử dụng tài sản theo quy định tại điểm d khoản này;

  d) Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đã được cấp có thẩm quyền ra quyết định chuyển giao cho cơ quan nhà nước quản lý, sử dụng thì cơ quan đã ra quyết định tịch thu chủ trì, phối hợp với cơ quan tài chính tổ chức chuyển giao cho cơ quan nhà nước quản lý, sử dụng.

  đ) Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu không thuộc trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này thì tiến hành thuê tổ chức bán đấu giá chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi xảy ra hành vi vi phạm để thực hiện việc bán đấu giá; trường hợp không thuê được tổ chức bán đấu giá thì thành lập hội đồng để bán đấu giá.

  Việc bán đấu giá tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu được thực hiện theo quy định của pháp luật về bán đấu giá.

  e) Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu nhưng không còn giá trị sử dụng hoặc không bán đấu giá được thì cơ quan của người có thẩm quyền ra quyết định tịch thu phải lập hội đồng xử lý gồm đại diện các cơ quan nhà nước hữu quan. Việc xử lý tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tịch thu phải được lập thành biên bản có chữ ký của các thành viên hội đồng xử lý. Phương thức, trình tự, thủ tục xử lý tài sản thực hiện theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

  Như vậy, nếu xác định xe vi phạm mà chủ xe không đến cơ quan công an nộp phạt, thiếu giấy tờ chứng minh, xe bị thay đổi kết cấu… theo quy định cơ quan công an phải phối hợp với các cơ quan chức năng áp dụng một trong những biện pháp, hình thức xử lý là sung công quỹ, bán đấu giá, tịch thu….

  Theo Nghị định 115/2013 NĐ- CP quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

  Điều 4: Các hành vi bị nghiêm cấm (Nghị định 115/2013 NĐ- CP)

  1. Chiếm đoạt, bán, trao đổi, cầm cố, thế chấp, đánh tráo, thay thế tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu và các hành vi trục lợi khác.

  2. Vi phạm niêm phong, mang tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu ra khỏi nơi tạm giữ, bảo quản trái phép.

  3. Làm mất, thiếu hụt, hủy hoại, cố ý làm hư hỏng tang vật, phương tiện bị tạm giữ, tịch thu

  Nhưng ở đây, việc làm Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật, vi phạm Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 115/2013 NĐ- CP của Chính phủ quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

  Giả sử trường hợp 1 hoặc nhiều hơn các xe vi phạm đã bị ông Ngô Tiến Hùng tự ý đem bán, là xe tang vật của 1 vụ trọng án hay 1 vụ trộm cắp tài sản… thì hậu quả để lại sẽ rất nghiêm trọng có thể gây khó khăn trong việc điều tra, xử lý vụ việc thậm chí được coi như “tiếp tay” cho tội phạm.

  Kỷ luật cao nhất là tước quân tịch

  Qua trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, ông Trung Phó Công an xã Xuân Thới Thượng cho biết: "Hiện nay vụ việc đang quá trình điều tra nên tôi không thể cung cấp thông tin. Khi nào có ý kiến chỉ đạo của ban chỉ huy công an huyện thì tôi cung cấp".

  Hôm 22/5, người đàn ông xưng tên Huỳnh Minh Vũ - Cán bộ tiếp công dân của Công an huyện Hóc Môn cho rằng: “Phóng viên không có thẩm quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Công an huyện Hóc Môn".

  Hành vi tự ý bán xe vi phạm của ông Ngô Tiến Hùng là vi có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng pháp luật. Điều đáng nói, ông Hùng lại là người đứng đầu đơn vị, với chức vụ Trưởng công an xã Xuân Thới Thượng. Sự việc này, Công an huyện Hóc Môn cần xử lý nghiêm minh, làm rõ những sai phạm của ông Hùng đồng thời xem xét ngoài ông Hùng có ai tham gia trong sự việc này.

  Trước đó, vào năm 2015 một Thượng sĩ thuộc Công an phường Long Phú, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang đã bị kỷ luật bằng hình thức "tước quân tịch" vì tự ý đem 13 xe tang vật đi bán.

  Đồng thời, Đảng ủy - UBND xã Xuân Thới Thượng cũng phải tiến hành kiểm điểm, xử lý về mặt Đảng đối với ông Hùng.

  Như trước đó Pháp luật Plus đã phản ánh, trong quá trình phóng viên xác minh vụ việc, đặt lịch làm việc với lãnh đạo Công an huyện Hóc Môn, thì người đàn ông có tên Huỳnh Minh Vũ tự xưng là cán bộ tiếp dân của Công an huyện đã một mực khẳng định: “Phóng viên không có thẩm quyền can thiệp vào công việc nội bộ của Công an huyện Hóc Môn”.

  Đáng chú ý, ông Vũ lại mặc thường phục khi làm việc, không sử dụng trang phục đúng điều lệ Công an nhân dân Việt Nam, không đeo bảng tên, phù hiệu, không có biển chức danh theo quy định.

  Việc một Trưởng công an xã tư ý bán xe tang vật, một người đàn ông tự xưng là cán bộ tiếp dân nhưng không mặc trang phục theo đúng điều lệ ngành, lớn tiếng với phóng viên khi đến liên hệ công tác. Câu hỏi được đặt ra là phải chăng một số cán bộ công an huyện Hóc Môn đang có “vấn đề” trong tư cách, tác phong, trong việc thực thi pháp luật?

  Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

  Anh Tuấn - Kỳ Anh

  Nguồn Pháp Luật Plus: http://www.phapluatplus.vn/tp-hcm-ban-nhieu-xe-tang-vat-truong-cong-an-xa-xuan-thoi-thuong-se-bi-xu-ly-ra-sao-d45132.html