TP.HCM: Bãi rác Đa Phước ngừng nhận 2.000 tấn rác/ngày là việc rất quan trọng!

Trên đây là ý kiến của ông Lê Văn Khoa – Phó chủ tịch UBND TP.HCM trước việc công ty TNHH Xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS) đề nghị ngừng nhận 2.000 tấn rác/ngày về xử lý tại Đa Phước.

TP.HCM: Bãi rác Đa Phước ngừng nhận 2.000 tấn rác/ngày là việc rất quan trọng! - Ảnh 1

Ông Lê Văn Khoa - Phó chủ tịch UBND TP.HCM

Trả lời báo giới, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa cho biết, do VWS chỉ mới gửi văn bản ngày hôm qua mà hôm nay báo chí đã hỏi phải xử lý như thế nào thì ông chưa thể trả lời. Tuy nhiên ông cho rằng đây là chuyện “rất quan trọng” và phải có ý kiến bàn thảo vì liên quan đến vấn đề môi trường của TP.

Trong khi đó trao đổi với báo chí sáng ngày 6/10, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho biết sẽ căn cứ vào hợp đồng với VWS để giải quyết các tình huống phát sinh, trên cơ sở đảm bảo môi trường lên hàng đầu.

Như Infonet đã thông tin, ngày 5/10 vừa qua VWS bất ngờ có văn bản gửi Thường trực Thành ủy, HĐND và UBND TP.HCM về việc đề nghị tạm ngưng tiếp nhận 2.000 tấn rác mỗi ngày.

Theo đó VWS cho biết từ tháng 11/2014 công ty này bắt đầu tiếp nhận và xử lý thêm 2.000 tấn rác/ngày, và để làm điều này VWS đã đầu tư thêm nhiều thiết bị mới, xây dựng thêm nhà máy, tuyển thêm công nhân.

Tuy nhiên “trước áp lực của dư luận” và nhằm giảm thiểu khối lượng nước mưa, nước mưa pha lẫn nước rỉ rác bị tăng lên đột ngột và chờ hoàn thành nhà máy xử lý nước thải công suất 2.000m3/ngày, VWS đề nghị TP cho tạm ngừng tiếp nhận lượng rác tăng thêm nói trên bắt đầu từ ngày 10/10 tới.

Công ty này cũng cho biết phải tới đầu tháng 2/2017 mới có thể nhận lại lượng rác này, hoặc sẽ thông báo 5 ngày trước khi có thể tiếp nhận.

Nguyễn Cường